Nam sinh lớp 8 phố núi chinh phục hàng loạt giải thưởng Toán học

Dùng Internet để học Toán bằng tiếng Anh, Cao Võ Nhật Minh ở Gia Lai đoạt hàng loạt giải thưởng quốc tế trong vòng một năm qua.

Đầu tháng 8, chiếc máy bay chở Cao Võ Nhật Minh (học sinh lớp 8) cùng đoàn học sinh trường Quốc tế châu Á Thái Bình Dương (APC) đáp xuống sân bay TP Pleiku (Gia Lai) trong sự chào đón nồng nhiệt của thầy cô, bạn bè và người thân.

Minh cùng bố mẹ tại sân bay TP Pleiku sau HCB giải IJMO ở Thái Lan. Ảnh: Việt Hiến.

Minh cùng bố mẹ tại sân bay TP Pleiku sau HCB giải IJMO ở Thái Lan. Ảnh: Việt Hiến.

Trở về sau cuộc thi International junior math Olympiad (IJMO – cuộc thi Toán quốc tế dành cho học sinh lớp 2-10 ở châu Á) lần 2 tổ chức ở Thái Lan, Minh giành huy chương bạc, góp vào bộ sưu tập giải thưởng thứ 9 khi tham gia các kỳ thi quốc tế và trong nước trong vòng một năm.

Cậu học trò niềm nở: “Em đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong các cuộc thi tương tự. Kỳ thi vừa qua, em bình tĩnh vận dụng kiến thức để thi với các bạn nước ngoài được học giáo trình mới nhất”.

Anh Cao Phi Văn, bố Minh tự hào khoe, từ nhỏ, Minh là cậu bé chăm ngoan, học giỏi và ham tìm tòi, khám phá. Trên bàn học của cậu không chỉ có sách Toán mà còn nhiều đầu sách lịch sử, khoa học do chính cậu sưu tầm. 8 năm qua, em đều đạt loại giỏi, là thành viên của các đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.

Gương mặt tròn với nét thông minh lẫn suy ngẫm, Minh có thần thái của một “tín đồ” đang bước vào “ngôi đền tri thức”. Cậu bé chia sẻ, lên cấp 2, khả năng Toán mới bắt đầu bộc phá. Những từ khóa Toán học bằng Tiếng Anh đầu tiên đã mở ra cho cậu chân trời mới.

Hết giờ học ở trường, Minh vừa nghiên cứu các dạng Toán trong sách nâng cao, vừa lên mạng tìm tòi các dạng toán ứng dụng của thế giới. “Việc giải đề toán bằng tiếng Anh trên Internet dần thành thói quen của em”, Minh nói.

Thời điểm này năm ngoái, khi đang học lớp 7, Minh được trường chọn vào đội tuyển tham dự Kỳ thi Thách thức toán học Quốc tế Singapore (SIMOC), cùng 1.000 học sinh đến từ 17 nước. Vượt qua hàng trăm bạn nước ngoài, Minh cùng 2 học sinh khác của trường đoạt huy chương bạc.

Giải thưởng Toán học đầu tiên đã tiếp thêm động lực cho tài năng nhỏ tuổi. Từ đó, Minh dần quen với các chuyến bay ra nước ngoài “so tài” với các bạn đồng trang lứa.

Thầy Đàm Văn Ngọc – Hiệu trưởng trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương, người luôn dõi theo Minh trong các cuộc thi, cho biết, trường hướng học sinh tiếp xúc nhiều hơn với các dạng toán ứng dụng.

“Riêng các em có năng khiếu môn Toán, trường đã mời những giáo viên chuyên môn cao trong và ngoài nước về để hướng dẫn, tạo điều kiện tốt nhất để các em tham dự các kỳ thi quốc tế”, thầy Ngọc nói.

Minh (áo đỏ) cùng các bạn ở sân bay TP Pleiku sau khi bay về từ Thái Lan. Ảnh: Việt Hiến.

Minh (áo đỏ) cùng các bạn ở sân bay TP Pleiku sau khi bay về từ Thái Lan. Ảnh: Việt Hiến.

Nhật Minh nhận xét, các đề thi toán thường đòi hỏi kiến thức rộng và tư duy logic. Khó khăn lớn nhất là các bài toán không theo cấp học, học sinh lớp 8 như em phải áp dụng cả kiến thức lớp 10 để giải.

“Môi trường học tập ở nhiều nước khác nhau nên khi tham dự thi, em hơi bỡ ngỡ và mất thời gian để thích nghi, làm quen”, cậu chia sẻ thêm.

Chị Võ Thị Thanh Thúy, mẹ Nhật Minh tiết lộ, từ nhỏ đến lớn, cậu chưa bao giờ đi học thêm mà chủ yếu học ở trường và tự học ở nhà. Riêng môn Toán, Minh thường giải các đề bằng tiếng Anh. “Tôi là giáo viên tiếng Anh nên cũng có giúp đỡ cháu nhiều trong việc học. Mỗi lần cháu đoạt giải, vợ chồng tôi tặng cho con trai những quyển sách mà cháu yêu thích”, người mẹ tự hào nói.

Ngoài Toán học, Minh yêu thích cầu lông, bóng đá, say mê đọc sách lịch sử, đặc biệt là lịch sử châu Âu và cuộc đời các danh nhân. “Em học được nhiều từ lối sống, phong cách của những nhân vật lịch sử nổi tiếng”, cậu bé nói.

“Em muốn xin học bổng ở Singapore để đi học, lớn lên em muốn thành chuyên gia kinh tế”, Minh nói về dự định và ước mơ tương lai.

Cao Võ Nhật Minh (học sinh trường Quốc Tế Châu Á Thái Bình Dương, Gia Lai) từng lọt vào top 5% học sinh xuất sắc nhất Kỳ thi học sinh giỏi Toán học Mỹ (AMC); HCV Olympic Toán Singapore (SMO); HCV và HCB Olympic toán Châu Á Thái Bình Dương (SASMO);

HCB Cuộc thi toán quốc tế Hoa Kỳ (AMO); HCB giải toán SIMOC 2017 tại Singapore; HCĐ giải toán TITAN; HCĐ Kỳ thi tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ Việt Nam MYTS; HCB kỳ thi toán quốc tế IJMO tại Thái Lan 2018.

Nguồn vnexpress.net

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *