Nâng cao hiểu biết và thúc đẩy tham gia của cha mẹ trong bảo vệ trẻ em

Nhằm nâng cao sự hiểu biết cộng đồng đặc biệt là cha mẹ, người chăm sóc trẻ về pháp luật xử lý hành chính, xử lý hình sự đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em, kỹ năng phòng chống, xâm hại tình dục trẻ em, ngày 05/12/2023, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức 2 buổi tuyên truyền pháp luật tại xã Thanh Cao và xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền pháp luật tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền pháp luật tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Đã có gần 300 cha mẹ/người chăm sóc trẻ trên địa bàn 2 xã đã tham dự và được luật sư Phạm Thị Bích Hảo chia sẻ một số quy định pháp luật liên quan tới bảo vệ trẻ em. Không chỉ được trang bị thêm những kiến thức đặc biệt là các quy định pháp luật về quyền trẻ em và xử lý các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, cha mẹ/người chăm sóc trẻ còn được trang bị một số kỹ năng cần thiết để giúp con tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị bạo lực, xâm hại như dấu hiệu nhận biết trẻ bị xâm hại, bộ phận riêng tư trẻ cần biết để bảo vệ bản thân, cách để phòng tránh nguy cơ bị xâm hại và tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần…

Tương tác hỏi – đáp tại buổi tuyên truyền

Tương tác hỏi – đáp tại buổi tuyên truyền

Trong buổi tuyên truyền, cha mẹ cũng quan tâm tới bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của trẻ, quyền thừa kế của trẻ và bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ nghiện internet. Phần chia sẻ của tư vấn cũng đã giúp cho cha mẹ/người chăm sóc trẻ có thêm kiến thức và kỹ năng để bảo vệ con tốt hơn.

Chị Nguyễn Thị Thanh, thôn Sáu Hạ, xã Thanh Cao chia sẻ: ”Đây là lần đầu tiên được tham gia, tôi thấy rất bổ ích, tôi chưa được tiếp cận và biết nhiều về luật bảo vệ trẻ em, tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm bổ ích cho cá nhân và sẽ tuyên truyền cho những người xung quanh để bảo vệ không chỉ con em mà còn là trẻ em Việt Nam. Tôi cũng mong muốn cơ quan Nhà nước có nhiều buổi tập huấn vừa có phụ huynh vừa có trẻ em để cùng tham gia để trẻ biết quyền lợi của mình và giúp các bé biết bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại tình dục, cũng có luật sư, diễn giả cho bà con để bà con bảo vệ được trẻ em để tránh điều không mong muốn”.

Sự hào hứng tham gia của các bậc phụ huynh tại buổi tuyên truyền

Sự hào hứng tham gia của các bậc phụ huynh tại buổi tuyên truyền

Anh Nguyễn Đỗ Trọng – trưởng thôn Sòng, xã Liên Sơn chia sẻ: Hôm nay bà con rất hào hứng và lắng nghe bài tuyên truyền, các nội dung về phòng chống bạo lực và liên quan tới trẻ em rất cần thiết đối với mọi người vì nó thực tế với các gia đình và trẻ em. Tôi mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều cuộc tuyên truyền như thế để bà con, cán bộ và nhân dân được nắm bắt và lắng nghe nhiều hơn”.

Cuốn tài liệu cẩm nang ”Con an toàn, cha mẹ ở ngay đây” cũng đã được tặng cho bà mẹ đã tích cực tham gia phần trao đổi tại buổi tuyên truyền.

 Cuốn tài liệu cẩm nang ”Con an toàn, cha mẹ ở ngay đây” cũng đã được tặng cho bà mẹ đã tích cực tham gia phần trao đổi tại buổi tuyên truyền.

Đây là hoạt động do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam triển khai trong khuôn khổ dự án ““Nâng cao nhận thức và hiểu biết của cộng đồng, hỗ trợ pháp lý và đại diện bào chữa, tham gia đóng góp ý kiến cho các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nhóm yếu thế, dễ tổn thương, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em phù hợp với Hiến pháp 2013 và các văn bản pháp luật có liên quan” với sự hỗ trợ của Ban Thư ký Quỹ JIFF.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật cho cha mẹ/người chăm sóc trẻ trên một số  địa bàn phường của thành phố Hà Nội.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *