Ngâm 5,6 tỉ đồng hỗ trợ học sinh nghèo, cựu chủ tịch huyện bị kỷ luật

Hơn 5,6 tỉ đồng hỗ trợ học sinh nghèo huyện Tương Dương, Nghệ An bị ngâm và chi sai mục đích. Kết quả là hai người, trong đó có một cựu chủ tịch huyện, bị kỷ luật.

Ngâm 5,6 tỉ đồng hỗ trợ học sinh nghèo, cựu chủ tịch huyện bị kỷ luật - Ảnh 1.

Bữa cơm của học sinh nội trú Trường THCS Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 17-11, tại Huyện ủy Tương Dương, ông Nguyễn Tất Lý – phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An – đã công bố kỷ luật hai đảng viên có vi phạm trong chậm chi trả hơn 5,6 tỉ đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo.

Theo đó, ông Trịnh Minh Châu – nguyên phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tương Dương – bị kỷ luật khiển trách.

Còn ông Vang Kiên Cường, trưởng Phòng tài chính – kế hoạch huyện Tương Dương, nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Trước đó, khi kiểm tra việc thực hiện chi trả chế độ chi phí học tập cho học sinh ở huyện Tương Dương, cơ quan chức năng làm rõ trong năm học 2013-2014, Phòng tài chính – kế hoạch Tương Dương không chuyển hơn 5,6 tỉ đồng cho Phòng giáo dục – đào tạo huyện để chi trả cho học sinh mà sử dụng sai mục đích (chi vào xây dựng cơ bản).

Về trách nhiệm trong vụ việc, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An xác định ông Trịnh Minh Châu – vào thời điểm năm 2015 là phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện – thực hiện không đúng các quy định về chính sách an sinh xã hội.

Ông Vang Kiên Cường là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong công tác tham mưu để xảy ra các sai phạm.

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An còn phê bình nhắc nhở đối với lãnh đạo UBND huyện Tương Dương có liên quan trong giai đoạn 2013-2015, đồng thời yêu cầu kiểm điểm và đề nghị lãnh đạo huyện cho thôi chức ông Cường.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, từ phản ảnh của cử tri, đoàn thanh tra huyện Tương Dương đã kiểm tra, phát hiện dù đã được tỉnh Nghệ An cấp ngân sách để chi trả cho học sinh nghèo (diện được hỗ trợ theo nghị định số 74 của Chính phủ) năm học 2013-2014, nhưng huyện chưa chi trả cho hơn 9.000 học sinh.

Trong khi đó theo quy định, mỗi học sinh được nhận hỗ trợ 70.000 đồng/tháng với tổng số tiền hơn 5,6 tỉ đồng.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *