Ngày 1-6 ý nghĩa của 80 trẻ ở bãi rác trên đảo Phú Quốc

Hơn 80 phần quà gồm bánh kẹo, đồ chơi được các bạn trẻ trao tặng các cháu thiếu nhi tại 2 bãi rác An Thới và Cửa Cạn (Phú Quốc, Kiên Giang).

Ngày 1-6 ý nghĩa của 80 trẻ ở bãi rác trên đảo Phú Quốc - Ảnh 1.

Những con gấu bông mới tinh làm quà cho các bạn nhỏ – Ảnh: D.KHÁNH

Đó là những hoạt động rất ý nghĩa do nhóm “Kết nối Phú Quốc” dành cho các cháu thiếu nhi ở 2 bãi rác của huyện đảo này.

Sáng 1-6, mặc cho cơn mưa đêm qua làm con đường đất đỏ trơn trượt, 30 bạn trẻ nhóm “Kết nối Phú Quốc” mang những phần quà được chuẩn bị chu đáo đến với các cháu ở bãi rác An Thới.

Công việc ngày hè của gần 40 cháu ở đây là giúp cha mẹ bới rác để kiếm tiền đi học, còn những cháu nhỏ nhặt nhạnh các thứ còn mới trong những đống rác khổng lồ để làm đồ chơi.

Ngày 1-6 ý nghĩa của 80 trẻ ở bãi rác trên đảo Phú Quốc - Ảnh 2.

Các cháu bé hớn hở khi nhận được gấu bông mới – Ảnh: D.KHÁNH

Được thông báo trước, hôm nay các cháu dậy thật sớm và chờ các anh chị tới. Những phần quà, những con gấu bông mới tinh được các bạn trẻ chuyển xuống trong sự háo hức của những đứa trẻ  trong ngày Quốc tế thiếu nhi.

Ngày 1-6 ý nghĩa của 80 trẻ ở bãi rác trên đảo Phú Quốc - Ảnh 3.

Một bạn trẻ phát xà bông và hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân cho mọi người – Ảnh: D.KHÁNH

Đa số các cháu ở 2 bãi rác này là người dân tộc Khmer theo cha mẹ đến đây cất chòi bới rác mưu sinh. Nhiều cháu không được đến trường do không có giấy khai sinh, cha mẹ rày đây mai đó nên gián đoạn việc học. Có cháu 14 tuổi nhưng chỉ mới học lớp 3.

Các bạn trẻ đã chia nhau mỗi người một việc, người chọn bóng mát để hớt tóc cho các cháu trai, người tập hợp các cháu hướng dẫn các vệ sinh cá nhân. Từng cục xà bông được trao tận tay cha mẹ các cháu.

Đặng Thị Mỹ Huệ – thành viên nhóm – cho biết: “Đa số các bạn trong nhóm đều ở đất liền sang, làm nhiều nghề, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng điểm chung là thích san sẻ yêu thương. Ngoài giờ làm, nhóm hay rủ nhau đi tìm hiểu những mảnh đời khó khăn để tìm cách giúp đỡ”.

Em Danh Khang – 14 tuổi (năm sau vào lớp 3), vừa được anh chị hớt mái tóc gọn gàng – cho biết: “Tụi con vui lắm! Chưa bao giờ tụi con được tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi cả. Con cảm ơn các anh chị nhiều lắm”.

Hỏi hè này làm gì, Khang cho biết em đi phụ hồ với ba ở công trình để dành tiền đi học. “14 tuổi mới học lớp 3 với các em, cũng quê lắm chú ơi, nhưng con sẽ cố gắng học chứ không biết chữ như cha mẹ con khổ lắm”.

Ngày 1-6 ý nghĩa của 80 trẻ ở bãi rác trên đảo Phú Quốc - Ảnh 4.

Những mái tóc dài, cháy nắng được các bạn trẻ hớt gọn gàng – Ảnh: D.KHÁNH

Ngày 1-6 ý nghĩa của 80 trẻ ở bãi rác trên đảo Phú Quốc - Ảnh 5.

Ảnh: D.KHÁNH

Anh Huy – thành viên nhóm – hỏi các cháu có ước mơ gì? Đa số các cháu đều đồng thanh “Con muốn được đi cáp treo”.

Ngay lập tức nhóm đã hội ý và quyết định cuối tháng 6 này sẽ tổ chức cho các cháu đi tham quan cáp treo An Thới – cách bãi rác chưa tới 2km nhưng là niềm ao ước của lũ trẻ ở đây.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *