Nghĩa cử đẹp giữa dịch bệnh Covid-19

          Giữa lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chung tay với Nhà nước nữ doanh nhân Trần Thị Thủy ở huyện Lạng Giang, Ủy viên BCH Hội BVQTE tỉnh Bắc Giang đã ủng hộ 50 tấn gạo trị giá 600 triệu đồng giúp các cơ sở quân đội đang làm nhiệm vụ cách ly phòng chống dịch bệnh ở ở tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và Ninh Bình.

          Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ“Chống dịch như chống giặc”“Không ai bị bỏ lại phía sau”, Ngày 10/3/2020 bà Thủy và tập thể lãnh đạo, công nhân Công ty Bích Thủy đã đưa 20 tấn gạo hỗ trợ Trung đoàn 831 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang) đang thực hiện cách ly 97 người nước ngoài đến làm việc tại tỉnh và một số người dân đi làm việc ở nước ngoài trở về thực hiện cách ly 14 ngày. Tiếp nhận số gạo nghĩa tình này có lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, Bệnh viên phổi, chỉ huy Trung đoàn. Thay mặt cho đơn vị, Thượng tá Chu Văn Đại, Chính ủy Trung đoàn cảm động nói:“Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch bệnh tại đơn vị cảm động và biết ơn việc làm của Công ty Bích Thủy đã chia xẻ khó khăn cùng đơn vị và hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao “.

Trao tặng gạo ở Trung đoàn 831 (BCHQS tỉnh Bắc Giang) và BCHQS tỉnh Lạng Sơn

          Tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, đại tá Hà Văn Thiết Phó chỉ huy trưởng giới thiệu khái quát về đơn vị đang tham gia quản lý, bảo vệ 234 km đường biên giới với Trung quốc với một cửa khẩu quốc tế, các cửa khẩu quốc gia và nhiều đường ngang, ngõ mở biên giới. Khi dịch Covid-19 xảy ra, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng sơn được giao nhiệm vụ tiếp nhận và thực hiện cách ly công dân Việt nam trở về và người nước ngoài nhập cảnh. Đơn vị đã thành lập 03 trạm thu dung đặt ở Trung đoàn 123, Trường quân sự tỉnh và Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 123) với dung lượng thu dung đạt khoảng 500 người/đợt. Các trạm bắt đầu tiếp nhận người cách ly từ ngày 3/2/2020, đến nay số lượng lên đến 2.300 lượt cách ly 14 ngày cách ly theo quy định. Họ chủ yếu là người lao động Việt Nam sang làm việc ở Trung Quốc và một số người Campuchia về nước quá cảnh đường bộ. Mỗi trạm thu dung của đơn vị có 60 đến 70 cán bộ, chiến sỹ phục vụ. Người cách ly mỗi ngày ăn 57.000 đồng ở trong doanh trại như cán bộ chiến sỹ, ngoài ra còn có các nhu yếu phẩm cần thiết, điện nước, Wifi.v.v….tất cả đều miễn phí. Thời gian đầu việc cách ly ở Lạng Sơn khá thuận lợi vì người về hoặc nhập cảnh đều có giấy tờ hợp pháp dễ quản lý, nhưng đến nay thì hầu hết đi qua các đường mòn, ngõ mở nên việc kiểm tra, kiểm soát rất khó khăn phức tạp. Lực lượng biên phòng phải căng ra chốt chặn đường biên suốt ngày đêm, khi phát hiện người nhập cảnh sẽ đưa về các trạm thu dung theo quy định.

          Nhận những bao gạo nghĩa tình, đại tá Hà Văn Thiết nói:“Thay mặt Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ở nơi đang thực hiện cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lạng Sơn cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của bà giám đốc và cán bộ, công nhân viên của Công ty Bích Thủy đã nhường cơm, xẻ áo trong lúc khó khăn. Đơn vị hứa sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Chúc bà giám đốc và công ty mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, luôn chung tay vì nghĩa cả”. Rời xứ Lạng trong niềm vui khi thấy công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện rất nghiêm túc và hiệu quả. 10 tấn gạo còn lại, Công ty đưa về thành phố Ninh Bình hỗ trợ cho Bệnh viên Quân Y 5-Quân Khu III vào ngày 12/3/2020.   

          Bà Trần Thị Thủy là giám đốc sáng lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Bích Thủy ở cụm Công nghiệp Tân Dĩnh-Thị trấn Vôi. Năm 2006 công ty đi vào hoạt động với sản phẩm chủ lực là bình bơm thuốc trừ sâu, mặt hàng nhựa và dịch vụ vận tải. 15 năm qua dưới sự lãnh đạo của bà, Công ty phát triển bền vững. Hàng năm Công ty đạt doanh số hàng chục tỷ đồng và đóng thuế đạt từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng/năm và có tích lũy đầu tư thêm lĩnh vực chế biến dầu thực vật. Hai doanh nghiệp của bà Thủy đã tạo việc làm cho 140 lao động có thu nhập từ 5 đến 8,5 triệu đồng người/tháng, trong đó có 80 lao động chính thức và 60 lao động thời vụ.

Bà Thủy nhận nuôi 3 cháu mồ côi ở xã Hương Sơn (Lạng Giang) đến tuổi trưởng thành

          Nhiều người có hoàn cảnh éo le được bà tạo công ăn, việc làm và có cuộc sống ổn định như: Chị Mai Thị Nguyệt, 49 tuổi (thôn Tân Thành, thị trấn Vôi), bị bệnh từ nhỏ, chỉ học hết cấp 2 lấy chồng cũng thuộc diện nghèo. Năm 2012, chị được Công ty nhận vào làm việc thời vụ phân loại bao đựng hàng, có thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng. Năm 2013 chồng mất, chị là trụ cột gia đình mẹ chồng già yếu, con trai học đại học. Nhờ làm việc ở công ty, chị Nguyệt đã nuôi con học xong đại học và có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo. Chị Nguyệt tâm sự:“Nếu không có bà Thủy tạo việc làm, thì gia đình em mãi mãi vẫn nghèo, con em bị thất học”. Chị Nguyễn Thị Thùy Giang 36 tuổi (thôn Tân Thành, thị trấn Vôi) bị tật nguyền và là mẹ đơn thân có 3 con từ 4 đến 12 tuổi. Tháng 5/2019, chị Giang được làm nhân viên ghi chép xe ra vào công ty, có mức lương 5 triệu đồng/tháng. Có lương, cuộc sống của mẹ con chị được cải thiện. Chị cảm kích nói:” Em cảm ơn bà giám đốc và cảm ơn công ty nhiều lắm”. Đây chỉ là hai trong hàng chục công nhân thời vụ được công ty tạo việc làm để có cuộc sống ổn định. Hàng năm Công ty Bích Thủy đều trích 200 triệu đồng để tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sỹ, hộ nghèo, trẻ em gặp khó khăn. Đặc biệt, ở xã Hương Sơn (Lạng Giang) bà Thủy đã nhận nuôi suốt đời 01 cựu chiến binh không nơi nương tựa, 01 vợ liệt sỹ cô đơn và 03 cháu mồ côi là người dân tộc đến tuổi trưởng thành. Những việc làm của bà Trần Thị Thủy góp phần xây dựng đất nước và tôn thêm vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới, chung tâm, chung trí xây dựng quê hương.

                                                Thân Văn Phương (Hội BVQTE tỉnh Bắc Giang)

                                                 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *