Ngủ trước cổng trường ‘tranh’ suất lớp 1 bán trú cho con

Muốn con học lớp 1 bán trú theo mô hình tiên tiến, nhiều phụ huynh không ngại xếp hàng nhiều giờ, thậm chí ngủ trước cổng trường để ‘tranh’ suất cho con.


Phụ huynh xếp hàng rất sớm để nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Q.12 - Ảnh: C.T.V.

Phụ huynh xếp hàng rất sớm để nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Q.12 – Ảnh: C.T.V.

Ngày 5/7, tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM, rất đông phụ huynh chen chân nộp hồ sơ cho con vào lớp 1. Đây là trường bán trú, tuyển sinh trên phạm vi toàn quận, không theo tuyến địa bàn.

“Giữ cổng” từ 8h tối

“8h tối qua tôi thấy khoảng 10 người tới trường, tưởng họ ghé qua rồi về, không ngờ 4h sáng dậy đi thể dục thì đã thấy họ ngủ ở cổng”, ông Phát – nhà ở sát trưởng, kể.

“Sáng nay, phụ huynh xếp 2 hàng dài kín cả con đường nên khi được yêu cầu ‘cắt đuôi’ để chuyển thành 3 hàng, phụ huynh ‘làm loạn’. Khi trường định phát số thứ tự thì không khác vụ ẩu đả. Ở đây bao nhiêu năm, lần đầu tôi mới thấy cảnh này”, ông nói.

10h cùng ngày, dù trường trường thông báo đã nhận đủ chỉ tiêu và đóng cổng, một số phụ huynh vẫn nán lại phía ngoài cổng.

“Hai vợ chồng đi làm cả ngày không ai chăm con nên tôi muốn con học bán trú. Tôi liên tục theo dõi ngày nộp hồ sơ theo thông báo trường dán bên ngoài nhưng không ngờ mới 9h sáng trường đã thông báo nhận đủ học sinh”, chị Hoàng Thị Duyên, ngụ phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, than.

“Tôi thấy trường thông báo 7h30 nhận hồ sơ, nhưng 8h tới thì trường đã đóng cổng. Không ngờ là phụ huynh xếp hàng từ tối, biết thế tối qua tôi chịu khó đến sớm là được rồi”, chị Thái Anh Thùy, đi nộp hồ sơ cho cháu, tiếc nuối.

Những người khác thì không nói gì nhưng gương mặt buồn bã, lo nghĩ…

Chỉ 15 phút sau khi mở cổng trường, nhà trường thông báo đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh - Ảnh: THẢO THƯƠNG
Chỉ 15 phút sau khi mở cổng trường, nhà trường thông báo đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh – Ảnh: THẢO THƯƠNG

Chỉ còn 27 chỉ tiêu trong sáng 5/7

Theo kế hoạch năm học 2018-2019, Trường tiểu học Võ Thị Sáu tuyển 180 học sinh lớp 1, đối tượng là trẻ em trên quận 12, không xét tuyển học sinh trái tuyến và có nguyện vọng học trường tiên tiến theo xu thế hội nhập.

Thời gian trường tuyển sinh được thông báo là từ ngày 2 đến ngày 15/7 (trừ thứ bảy và chủ nhật), nhận hồ sơ từ 7h30-11h, chia làm 2 đợt: đợt 1 từ ngày 2 đến 9/7 tuyển sinh học sinh diện thường trú; đợt 2 từ ngày 10 đến 13-7 tuyển sinh học sinh diện tạm trú.

Trong mỗi đợt, trường ưu tiên giải quyết cho trường hợp con cán bộ, công chức, viên chức hoặc trường hợp học sinh có cha mẹ được đơn vị công tác giấy xác nhận. Trường sẽ có thông báo ngưng xét tuyển học sinh lớp 1 nếu đã đủ chỉ tiêu theo quy định.

Nhưng chỉ sau 3 ngày tuyển sinh, phụ huynh ồ ạt nộp hồ sơ, trường đã thông báo ngưng xét tuyển vì đủ chỉ tiêu.

Bà Phạm Thị Kim Ngân – hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết vì là trường duy nhất quận 12 có bán trú theo mô hình tiên tiến, lại không phân tuyến như các trường tiểu học khác nên trường thu hút rất đông phụ huynh đến nộp hồ sơ.

Trường thành lập được 3 năm, những năm trước cơ sở vật chất chưa xong nên phụ huynh ít chú ý. Từ năm ngoái nhiều phụ huynh biết đến trường và muốn gởi con vào.


Trường tiểu học Võ Thị Sáu - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Trường tiểu học Võ Thị Sáu – Ảnh: THẢO THƯƠNG

Việc phụ huynh chen chân sáng 5/7, theo bà Ngân, có thể do họ nắm lịch không rõ hoặc quá nhiều phụ huynh không nằm trong diện ưu tiên.

“1-2 ngày đầu, phụ huynh đến nộp hồ sơ rất bình thường, họ đến trường lấy số thứ tự không ùn ứ chen nhau, và chúng tôi đã tuyển được 153 hồ sơ đúng quy định. Sáng nay trường chỉ lấy 27 chỉ tiêu nhưng có đến hơn 100 phụ huynh có mặt từ 7h sáng. Cảnh chen lấn và náo loạn khiến trường phải chủ trương nhận tất cả hồ sơ.

Ban tuyển sinh của trường sẽ lấy từ trên xuống theo tiêu chí thường trú lâu năm. Sau đó, trường sẽ dán thông báo trúng tuyển công khai, kèm thời gian thường trú mỗi hồ sơ để tránh kiện tụng.

Về thực tế, các bé ở quận 12 đã có tên trong danh sách theo đúng tuyến, không học ở đây không có nghĩa là không có chỗ học”, bà Ngân giải thích thêm.

Học sinh được rèn nhiều kỹ năng ở trường tiên tiến

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2017-2018 toàn TP có 13 mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế thuộc bậc tiểu học, trong đó có quận 12.

Về học phí, các khoản thu được thỏa thuận với phụ huynh và luôn nhích hơn các trường khác.

Về chương trình học, trường vẫn dạy theo khung chương trình quy định, nhưng ngoài chương trình chính khóa buổi sáng, buổi chiều học sinh học tiếng Anh tăng cường 8 tiết/tuần, trong đó có 4 tiết giáo viên nước ngoài dạy; học thêm 2 tiết/tuần môn tin học; được rèn nhiều về năng khiếu, kỹ năng sống, tham gia các hoạt động giáo dục trong và ngoài trường…

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *