Nhọc nhằn “đi lấy” học sinh… “quên” đường đến lớp

Sau gần 10 ngày nghỉ tết, phần lớn học sinh người đồng bào thiểu số ở miền núi tỉnh Quảng Trị “quên” đường đến lớp. Để đảm bảo sĩ số, ở các trường học, giáo viên phải đến nhà vận động phụ huynh đưa học sinh đến trường.

Sau gần 10 ngày nghỉ tết, phần lớn các bạn học sinh mầm non, tiểu học người đồng bào thiểu số ở miền núi tỉnh Quảng Trị “quên” đường đến lớp. Để đảm bảo sĩ số, ở các trường học, từ hiệu trưởng đến giáo viên đứng lớp phải bỏ công đến nhà vận động để phụ huynh đưa học sinh đến trường.

Dù cô giáo đã “dôn kẹo” (tiếng Vân Kiều – cho kẹo), nhưng bạn nhỏ vẫn không chịu ngồi yên suốt quãng đường từ nhà đến trường.

Toàn trường có đến 7 điểm trường, trong đó có điểm trường cách điểm chính 18km nhưng nhà trường vẫn đảm bảo tất cả các bạn đều phải được ở bán trú, trong đó có 2 điểm trường bán trú dân nuôi. Trong khoản tiền Nhà nước hỗ trợ cho học sinh(5.000 đồng/ngày/cháu) và phụ huynh đóng góp (2 lon gạo/tuần/bạn), nhà trường cân đối hợp lý, đảm bảo chất lượng bữa ăn của các bạn. Nhờ vậy, học sinh đến trường học được ăn, ngủ, vui chơi điều độ nên phát triển tốt. Bên cạnh đó, nhà trường khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên của đơn vị trích một phần thu nhập từ tiền lương để phụ mua thêm thức ăn cho các bạn.

Đưa được học sinh đến trường, cô giáo Hồ Thị Hiếu (Trường Mầm non Ba Tầng) tiếp tục đi đón học sinh khác ở bên kia dãy núi. Nơi này chưa có đường, phải đi bộ.

Cũng như những ngày đầu năm học, đầu năm mới này, các giáo viên ở Trường Mầm non Ba Tầng phải căng mình đi về từng thôn bản để vận động học sinh đến trường. Trong số 323 bạn học sinh, chưa đến phân nửa nghe lời vận động của giáo viên đã tự đến lớp hoặc được người nhà đưa đến. Số còn lại, giáo viên phải đến nhà chở từng học sinh đến trường. Việc đón học sinh được giáo viên gọi bằng “bắt” hoặc “lấy”.

Hai nữ giáo viên có mặt tại Trường Mầm non Ba Tầng từ đầu giờ sáng để lội suối, “lấy” 2 học sinh ở thôn Ba Lòng.

Trời mưa, đường vào Trường Mầm non Ba Tầng đất đỏ hoe. Giáo viên tất bật chở học sinh đến trường để kịp giờ học.

Đến trường, để “hối lộ”, giáo viên cho học sinh bánh kẹo, để dập tắt việc “khóc như ve kêu mùa hè” ở lớp nhỡ.

“Bởi một khi đã không tự nguyện, học sinh sẽ viện đủ lý do để không phải đến trường, hoặc chống đối bằng cách trốn và khóc như ve kêu mùa hè.” – cô Đỗ Thị Diễm Ngọc – Hiệu trưởng Trường Mầm non Ba Tầng nói.

Nguồn thieunien.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *