Những phương pháp giúp trẻ chống chọi với nắng nóng kỷ lục

Số lượng bệnh nhi vào viện tăng khoảng 10-15% so với tuần trước, chủ yếu là trẻ dưới 1 tuổi và sốt là bệnh lý hay gặp nhất.

Một người phụ nữ đang bế một đứa trẻ di chuyển vội vã trong nắng nón - Ảnh: Nguyễn Khánh
Một người phụ nữ bế một đứa trẻ di chuyển vội vã trong nắng nóng – Ảnh: Nguyễn Khánh

Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư Trần Minh Điển cho hay nắng nóng vài ngày gần đây ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khiến số lượng bệnh nhi vào viện tăng khoảng 10-15% so với tuần trước, chủ yếu là trẻ dưới 1 tuổi và sốt là bệnh lý hay gặp nhất.

Thông thường thời điểm nắng nóng là thời gian bệnh nhi vào viện tăng, ông Điển cho hay bệnh viện đã bắt đầu đón tiếp các cháu sớm hơn, đồng thời cung cấp quạt, nước uống cho trẻ và cha mẹ trong thời gian chờ khám, tránh ốm mệt thêm vì nóng nực trong thời gian chờ đợi.

“Những ngày nắng nóng như thế này cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần chú ý cho trẻ uống đủ nước, cho trẻ chơi ở nơi râm mát không nên cho trẻ chơi ngoài trời nắng, dễ cảm nắng, sốt… Thời điểm đầu hè cũng là thời gian bắt đầu ghi nhận bệnh lý viêm não Nhật Bản B, nên chú ý cho trẻ đi tiêm phòng đúng lịch” – ông Điển khuyến cáo.

Dịp này, bác sỹ Trần Thu Thuỷ, Bệnh viện Nhi T.Ư cũng hướng dẫn các gia đình cho trẻ uống đủ nước, tránh các loại đồ uống có cồn vì sẽ làm gia tăng tình trạng mất nước. Khi hoạt động thể lực trong môi trường nóng bức, trẻ cần uống 0,5-1 lít nước mỗi giờ.

Bác sỹ Thuỷ cũng cho biết nhóm trẻ có nguy cơ mắc bệnh mùa nắng nóng nhiều nhất là nhóm trẻ dưới 4 tuổi, do tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể/ cân nặng cao hơn so với người lớn, khiến lượng nhiệt hấp thu từ môi trường và lượng nhiệt sản sinh khi vận động đều cao hơn.

Thứ nữa là nhóm trẻ vận động quá nhiều, trẻ mập mạp thừa cân, trẻ đang dùng các thuốc ảnh hưởng tới khả năng điều hoà nhiệt của cơ thể (histamin chống dị ứng, thuốc lợi tiểu hay thuốc điều trị về tâm thần), trẻ có tiền sử bị bệnh liên quan tới nắng nóng.

Bác sỹ Thuỷ cũng cho biết mùa hè nên mặc cho trẻ quần áo sáng màu, đội mũ rộng vành và nên bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra nắng.

Tại khoa khám bệnh của Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều gia đình đưa trẻ đến khám phải chờ đợi bên ngoài khá mệt mỏi đặc biệt trong những ngày nắng nóng, trong ảnh một đứa trẻ bật khóc khi cùng mẹ chờ đợi phía ngoài - Ảnh Nguyễn Khánh
Tại khoa khám bệnh của Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều gia đình đưa trẻ đến khám phải chờ đợi bên ngoài khá mệt mỏi đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Trong ảnh: một đứa trẻ bật khóc khi cùng mẹ chờ đợi phía ngoài – Ảnh Nguyễn Khánh
Một người cha bế đứa con về nhà sau khi kết thúc việc khám bệnh tại Viện nhi Trung ương - Ảnh: Nguyễn Khánh
Một người cha bế đứa con về nhà giữa trời nắng chói chang sau khi kết thúc việc khám bệnh tại Viện nhi Trung ương – Ảnh: Nguyễn Khánh
Nhiệt độ ngoài trời gần 40độ C khiến cho nhiều đứa trẻ cảm thấy mệt mỏi và phát sinh nhiều bệnh đặc biệt đến hô hấp - Ảnh: Nguyễn Khánh
Nhiệt độ ngoài trời gần 40 độ C khiến cho nhiều đứa trẻ cảm thấy mệt mỏi và phát sinh nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh hô hấp – Ảnh: Nguyễn Khánh
Một bệnh nhi được các bác sĩ trùm chăn phía ngoài để che nắng khi đang nằm trên xe đẩy cấp cứu - Ảnh: Nguyễn Khánh
Một bệnh nhi được các bác sĩ trùm chăn phía ngoài để che nắng khi đang nằm trên xe đẩy cấp cứu – Ảnh: Nguyễn Khánh
Một bé trai đang được bố cho uống nước - Ảnh: Nguyễn Khánh
Một bé trai đang được bố “tiếp nước” – Ảnh: Nguyễn Khánh
Một bệnh nhi mặc áo chống nắng và được mẹ cõng trên lưng để đi khám bệnh - Ảnh: Nguyễn Khánh
Một bệnh nhi mặc áo chống nắng và được mẹ cõng trên lưng để đi khám bệnh – Ảnh: Nguyễn Khánh
Bé Vy 6 tháng tuổi quê tại Hoà Bình bị viêm phổi đang cùng với gia đình chờ xe để trở về quê - Ảnh: Nguyễn Khánh
Bé Vy 6 tháng tuổi quê tại Hoà Bình bị viêm phổi đang cùng với gia đình chờ xe để trở về quê – Ảnh: Nguyễn Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *