Nữ sinh An Giang với sáng kiến chống đuối nước

“Khi phát động cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, thầy Phó Hiệu trưởng nêu nhiều đề tài hay, tuy nhiên em quan tâm nhất đến đề tài trẻ em đuối nước.

Mấy hôm sau em xem thời sự nghe tin hai em nhỏ ở Kiên Giang chết đuối. Em thấy đau lòng lắm và quyết định vận dụng các kiến thức mình học để đưa ra giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em”. Đó là chia sẻ của nữ sinh Trần Xuân Uyên – lớp 9A1 Trường THCS Lý Thường Kiệt, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên (An Giang).
f
Em Trần Xuân Uyên – lớp 9A1 Trường THCS Lý Thường Kiệt, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên (An Giang)
Góp sức phòng chống đuối nước

Em Trần Xuân Uyên ngoài thành tích học sinh giỏi toàn diện 4 năm liền còn vận dụng kiến thức liên môn viết thành công nhiều đề tài mang tính xã hội. Trong đó, đề tài “Phòng chống đuối nước và công tác phổ cập bơi” mới đây của Uyên đạt giải cấp tỉnh và Ban Giám hiệu nhà trường vận dụng bài viết của em để thực hiện công tác phổ cập bơi tại trường.

Xuân Uyên, chia sẻ: “Năm học 2016 – 2017, khi phát động cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn nhân dịp chào cờ, thầy Phó Hiệu trưởng nêu nhiều đề tài hay, tuy nhiên em quan tâm nhất đến đề tài trẻ em đuối nước. Mấy hôm sau em xem thời sự nghe tin hai em nhỏ ở Kiên Giang chết đuối. Em thấy đau lòng lắm và quyết định vận dụng các kiến thức mình học để đưa ra giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em và rất mong mọi người nhận thức rõ tầm quan trọng của việc này”.

Uyên chia sẻ: Nhiều năm qua, HS tụi em được chú trọng nhiều về kiến thức mà nhà trường thiếu trang bị cho chúng em về kỹ năng sống. Trong đó một kỹ năng hết sức cần thiết cho học sinh, nhất là những học sinh vùng sông nước như chúng em chính là khả năng bơi lội. Theo em để không còn tình trạng trẻ em tử vong vì đuối nước thì ngoài việc tuyên truyền cho toàn xã hội quan tâm đến công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em thì nên đưa môn bơi lội thành một phân môn chính của bộ môn thể dục để 100% học sinh đều biết bơi. Những năm gần đây, các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm đến công tác phổ cập bơi cho học sinh nhưng hiệu quả chưa cao bởi thực trạng nhà trường thiếu hồ bơi, thiếu người dạy; nhận thức của gia đình, xã hội chưa sâu sắc về vấn đề này.

Thành công từ niềm đam mê

Nhận xét về cô học trò Trần Xuân Nguyên, thầy Thái Hoàng Phương – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt, cho biết: Em Uyên là một học sinh ngoan hiền, 4 năm liền em là học sinh giỏi toàn diện. Ngoài khả năng học tập giỏi, Uyên còn là một học sinh năng động, tích cực tham gia nhiều cuộc thi từ cấp trường đến cấp quốc gia và đạt nhiều giải thưởng cao. Ấn tượng nhất là trong năm học 2015 – 2016, Xuân Uyên tham dự cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn, Uyên viết về đề tài “Bảo vệ rừng”, bài này em đạt giải 3 cấp quốc gia; năm học 2016 – 2017, Uyên tiếp tục tham gia cuộc thi này với đề tài “Phòng chống đuối nước và phổ cập bơi”, bài này em đã đạt giải cấp tỉnh và đã gửi hồ sơ về Bộ GD&ĐT dự thi.

Tham dự nhiều cuộc thi và hoạt động tại trường, Xuân Uyên cho biết có mất chút thời gian nhưng các cuộc thi chỉ “ào đến rồi đi” nên không ảnh hưởng đến thành tích học tập của bản thân. Trái lại qua từng cuộc thi giúp em vững vàng hơn trên con đường dung nạp tri thức cho bản thân.

Xuân Uyên chia sẻ: “Em nghĩ để thành công một việc gì đó chúng ta cần có sự đam mê. Riêng em ngoài việc nuôi đam mê để học tốt thì em rất vui và hạnh phúc khi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình được cha mẹ thương yêu dạy bảo cặn kẽ; khi đi học được quý thầy cô tận tình dạy dỗ, bạn bè quý mến, đoàn kết… Chính những điều này giúp em trưởng thành và học tập tốt hơn”.

Thành tích học tập của em Trần Xuân Uyên: Bốn năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2015 – 2016 thi học sinh giỏi giải Toán bằng tiếng Anh với cuộc thi Home, đạt giải Ba cấp quốc gia, đạt giải A Violympic cấp tỉnh, tham dự cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, đề tài “bảo vệ rừng” đạt giải Nhì cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia.

Năm học 2016 – 2017, thi học sinh giỏi máy tính Casino cấp tỉnh và đạt giải Nhì, học sinh giỏi văn hóa cấp thành phố, tham dự cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, đề tài “Phòng chống đuối nước và phổ cập bơi” đạt giải cấp.

Nguồn thieunhivietnam.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *