oàn bộ 13 thành viên đội bóng Thái Lan được giải cứu khỏi hang

Đội cứu hộ Thái Lan hôm nay 10/7 đã nối lại chiến dịch giải cứu các thành viên của đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang sau 2 đợt giải cứu thành công 8 cầu thủ. Kết thúc chiến dịch hôm nay, đội cứu hộ đã đưa toàn bộ 12 cầu thủ và 1 huấn luyện viên ra ngoài.

Một đội cứu hộ Thái Lan và quốc tế ngày 10/7 đã tiến hành giai đoạn 3 của chiến dịch giải cứu nhằm đưa 5 cầu thủ “nhí” và huấn luyện viên còn lại khỏi hang Tham Luang.

Trước đó, trong ngày 8-9/7, tổng cộng 8 người đã được giải cứu.

Đến chiều tối nay, 5 cầu thủ và huấn luyện viên còn lại bị mắc kẹt suốt 18 ngày qua đã được giải cứu an toàn.


12 cầu thủ đội bóng Lợn Rừng đã được giải cứu an toàn sau hơn 2 tuần bị mắc kẹt

12 cầu thủ đội bóng Lợn Rừng đã được giải cứu an toàn sau hơn 2 tuần bị mắc kẹt

Tổng thống Mỹ khen ngợi chiến dịch giải cứu

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi chiến dịch giải cứu. “Một khoảnh khoắc tuyệt đẹp – tất cả đã được giải cứu, sứ mệnh tuyệt vời”, ông viết trên mạng xã hội Twitter.


Người Thái dõi theo và vui mừng khi các cầu thủ nhí được giải cứu (Ảnh: Reuters)

Người Thái dõi theo và vui mừng khi các cầu thủ “nhí” được giải cứu (Ảnh: Reuters)

BBC dẫn nguồn tin từ Đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan cho biết, 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng Lợn Rừng đều đã được đưa ra ngoài an toàn. Chiến dịch cứu hộ sẽ kết thúc trong ít giờ nữa nữa khi 3 thợ lặn hải quân và 1 bác sĩ ra ngoài. “Chờ đón 4 thợ lặn”, Hải quân Thái Lan chia sẻ trên Facebook.

Thành viên thứ 12 của đội bóng được giải cứu

Người thứ 12 của đội bóng đang được đưa ra khỏi hang, một nhân chứng cho biết với hãng tin Reuters. Hải quân Thái Lan xác nhận thành viên thứ 12 của đội bóng đã ra khỏi hang.

Theo CNN, đến thời điểm hiện tại, tất cá 12 cầu thủ của đội bóng đã được đưa ra ngoài, người cuối cùng của đội bóng còn trong hang là huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol cùng với 3 đặc nhiệm hải quân và 1 bác sĩ.

Một nguồn tin nội bộ trong chiến dịch giải cứu xác nhận với BBC rằng, hôm nay, 3 người đã được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

Theo CNN, hai người chưa được đưa ra khỏi hang được xác định là một cầu thủ “nhí” và huấn luyện viên.

Truyền hình địa phương cho hay, thiếu niên thứ 10 và 11 được giải cứu chuẩn bị được đưa bằng trực thăng tới bệnh viên, trong khi thiếu niên thứ 9 đã tới bệnh viện tại Chiang Rai.

Hải quân Thái Lan: “Đội bóng Lợn Rừng sẽ đoàn tụ”


Các thành viên của đội bóng Lợn Rừng (Ảnh: Sky News)

Các thành viên của đội bóng Lợn Rừng (Ảnh: Sky News)

“Hôm nay, đội Lợn Rừng sẽ được đoàn tụ”, Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan tự tin dự đoán trong một thông điệp mới trên Facebook. “Hooyah!”

Khoảng thời gian để đưa các cầu thủ từ hang tới tới trực thăng chờ sẵn đến bệnh viện đã được cho chậm lại vào hôm nay, nhưng người thứ 9 ra khỏi hang giờ đây đang được vận chuyển bằng trực thăng đến Chiang Rai.

Cầu thủ thứ 11


Cậu bé Chanin Wiboonrungrueng (Ảnh: Thai Rath)

Cậu bé Chanin Wiboonrungrueng (Ảnh: Thai Rath)

Báo chí địa phương đã đăng tải thông tin về cậu bé thứ 11 được giải cứu. Thiếu niên này được tin là Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi, thành viên nhỏ tuổi nhất của đội.

Chanin Wiboonrungrueng được biết đến với biệt danh Titan. Cậu đã chơi bóng đã được 5 năm. Khi gia nhập câu lạc bộ thể thao của trường 3 năm trước, cậu đã được mời chơi cho đội Lợn Rừng.


Trực thăng chở cầu thủ nhí hạ cánh xuống một sân bay quân sự tại Chiang Rai ngày 10/7 (Ảnh: Reuters)

Trực thăng chở cầu thủ “nhí” hạ cánh xuống một sân bay quân sự tại Chiang Rai ngày 10/7 (Ảnh: Reuters)

Chờ thông tin về 2 người mắc kẹt cuối cùng

Một xe cứu thương đã được nhìn thấy rời khỏi hang. Hai cầu thủ còn lại được tin là đang có mặt tại cửa hang.

Giới truyền thông đang nóng lòng chờ đợi thông tin về 2 người mắc kẹt cuối cùng.


Một xe cứu thương rời hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Một xe cứu thương rời hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Hôm Chủ nhật, 4 cầu thủ “nhí” đầu tiên được giải cứu khỏi hang đã đề nghị được ăn món thịt băm rang húng quế và cơm khi đang được điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, họ đã được thông báo là hệ thống tiêu hóa chưa thích nghi được đồ ăn này nên vẫn phải ăn cháo loãng.

Hôm nay, thư ký thường trực của Bộ Y tế Thái Lan cho biết các cầu thủ được giải cứu hôm nay đã hỏi ăn bánh mì và sô-cô-la, và đề nghị của các em đã được chấp thuận.

Các thiếu niên được dùng thuốc chống lo lắng

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng tiết lộ, các thiếu niên được giải cứu đã được cho dùng thuốc chống lo lắng, chứ không phải thuốc gây mê, trong hành trình lặn ra khỏi hang. Đây cũng là cách mà ông thường dùng để bớt căng thẳng khi bắn súng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha được Tỉnh trưởng Changrai Narongsak Osatanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, thông tin sơ bộ về chiến dịch.

Bệnh viện dã chiến

Theo BBC, dường như những người được giải cứu hôm nay hiện được đưa tới một bệnh viện dã chiến trong khu vực, khác với cách làm trong các ngày trước đó. Hai ngày trước, sau khi được giải cứu khỏi hang, các thiếu niên được đưa tới một bệnh viện ở Chiang Rai gần đó.

Cầu thủ “nhí” thứ 11 đã được giải cứu

Reuters đưa tin, người thứ 11 bị mắc kẹt trong hang đang được đưa ra ngoài.

Các nguồn tin của Guardian xác nhận, tổng cộng 11 người cho tới nay đã được giải cứu khỏi hang.

Truyền hình Thái Lan cho biết thiếu niên thứ 11 được giải cứu là người nhỏ tuổi nhất, được cho là bé trai Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi. Thông tin này chưa được giới chức xác nhận.


Các binh sĩ được nhìn thấy đi tuần gần khu vực hang Tham Luang ngày 10/7 (Ảnh: AFP)

Các binh sĩ được nhìn thấy đi tuần gần khu vực hang Tham Luang ngày 10/7 (Ảnh: AFP)

Giải cứu thành công cầu thủ thứ 10


Trực thăng dùng để vận chuyển các cầu thủ đến bệnh viện sau khi được đưa ra khỏi hang. (Ảnh: Reuters)

Trực thăng dùng để vận chuyển các cầu thủ đến bệnh viện sau khi được đưa ra khỏi hang. (Ảnh: Reuters)

CNN Reuters dẫn nguồn thạo tin cứu hộ cho biết, thêm 2 cầu thủ của đội bóng thiếu niên chiều nay đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang và được chuyển đến bệnh viện dã chiến ngay bên ngoài hang. Như vậy, đến nay đã có 10 cầu thủ đội bóng được giải cứu.

Hiện 2 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng vẫn ở trong hang ngày thứ 18 liên tiếp.

“Mỗi bước giải cứu đều tiềm ẩn rủi ro”

Narongsuk Keasub, một trong các thợ lặn tham gia vận chuyển các bình dưỡng khí vào trong hang cho Đặc nhiệm SEAL Hải quân thái Lan, chia sẻ với CNN rằng đây là nhiệm vụ thử thách nhất từ trước đến nay của anh.

“Chúng tôi chỉ nhìn thấy tay mình và một khoảng cách rất ngắn, hai nữa là những bìa đá ở đây khá sắc nhọn, nguy hiểm cho chúng tôi trong quá trình lặn, thứ ba là đường di chuyển rất hẹp”, Keasub nói.

Người thợ lặn này cũng cho biết: “Mỗi bước giải cứu đều tiềm ẩn rủi ro. Bản thân tôi có cảm xúc giống một người cha, tất cả mọi người trong đội đều có cảm giác này bởi chúng tôi coi bọn trẻ mắc kẹt trong hang như chính con của mình. Mọi người đều lo lắng: Liệu chúng có thể thoát ra được không? Liệu chúng có bị đổ bệnh không? Chúng tôi chỉ cầu nguyện để bọn trẻ có thể trở ra an toàn”.

“Những cậu bé nghị lực phi thường”


Thợ lặn Ivan Karadzic (Ảnh: AFP)

Thợ lặn Ivan Karadzic (Ảnh: AFP)

Ivan Karadzic, một trong các thợ lặn quốc tế tham gia chiến dịch giải cứu, nói rằng ông vô cùng cảm phục nghị lực của các cầu thủ nhí.

“Bọn trẻ buộc phải làm việc mà không đứa trẻ nào từng làm trước đó. Phải bơi lặn trong hang ở tuổi 11 là điều dường như hiếm thấy với trẻ con. Chúng phải lặn trong một môi trường có thể nói cực kỳ gian nan khi tầm nhìn bằng 0 và chỉ có ánh sáng duy nhất chính là chiếc đèn pin mang theo. Chúng tôi đã rất lo rằng bọn trẻ sẽ hoảng sợ. Tôi không thể hiểu được tại sao các cậu bé này có thể nghị lực đến vậy”, ông Ivan chia sẻ với BBC

“Hôm nay chúng ta sẽ ăn mừng cùng nhau”

Trên Facebook, Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan viết: “Hôm nay 10/7/2018. Cuộc giải cứu sẽ dài hơn. Chúng ta sẽ ăn mừng cùng nhau!Hooyah”.


Người dân vui mừng vẫy chào khi xe cứu thương chở cầu thủ được giải cứu đi qua vào tối 9/7. (Ảnh: Getty)

Người dân vui mừng vẫy chào khi xe cứu thương chở cầu thủ được giải cứu đi qua vào tối 9/7. (Ảnh: Getty)

Cách thợ lặn giải cứu đội bóng


Đồ họa: BBC

Đồ họa: BBC

Không dùng đến tàu ngầm mini

Thống đốc Narongsak Osotthanakorn cho biết, giới chức Thái Lan rất cảm ơn nhã ý giúp đỡ của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk – người đã đích thân mang tàu ngầm mini và nhóm kỹ sư tới Thái Lan với hy vọng hỗ trợ giải cứu đội bóng.

Tuy nhiên, ông Narongsak cho biết, tàu ngầm mini “không khả thi trong sứ mệnh giải cứu này”. “Mặc dù đây là thiết bị công nghệ hiện đại, nhưng nó không phù hợp với chiến dịch giải cứu trong hang của chúng tôi”, ông nói.

Khoảng cách an toàn

Cũng trong cuộc họp báo, ông Narongsak cho biết, bố mẹ của 4 cầu thủ được giải cứu đầu tiên đã được nhìn con qua cửa kính. Trong 48h tới, họ có thể được gặp các con nhưng vẫn phải giữ khoảng cách ít nhất 2m. Phụ huynh của nhóm cầu thủ thứ hai được giải cứu có thể gặp mặt con qua cửa kính vào chiều nay.

19 thợ lặn vào hang giải cứu


Thống đốc Chiang Rai họp báo để thông báo cuộc giải cứu cuối cùng. (Ảnh: Twitter)

Thống đốc Chiang Rai họp báo để thông báo cuộc giải cứu cuối cùng. (Ảnh: Twitter)

Tại cuộc họp báo sáng nay, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn xác nhận, chiến dịch giải cứu lần ba bắt đầu lúc 10h08 theo giờ địa phương với sự tham gia của 19 thợ lặn. Đội cứu hộ hy vọng có thể giải cứu toàn bộ 5 thành viên còn lại của đội bóng ra khỏi hang trong đợt giải cứu hôm nay.

Ông Narongsak cho biết, mặc dù trời mưa suốt đêm qua đến sáng nay, nhưng mực nước trong hang vẫn không thay đổi đáng kể, do vậy không ảnh hưởng đến công tác cứu hộ.

Ông Narongsak, người chỉ đạo chiến dịch cứu hộ, cho biết kinh nghiệm từ 2 đợt giải cứu trước đã giúp đẩy nhanh tốc độc giải cứu đội bóng. Ngày đầu tiên, đội cứu hộ mất 11 giờ, nhưng ngày thứ hai chỉ mất 9 giờ. Nếu điều kiện cho phép, 4 cầu thủ còn lại cùng với huấn luyện viên, bác sĩ và các thợ lặn của Hải quân Thái Lan sẽ cùng ra khỏi hang hôm nay. “Chúng ta có thể sẽ phải chờ lâu hơn, nhưng chúng tôi hy vọng đó là sự chờ đợi xứng đáng. Mọi người hãy hỗ trợ chúng tôi”, ông Narongsak nói.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Cuộc chạy đua với nước


Mưa lớn có thể khiến mực nước trong hang dâng cao, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ.

Mưa lớn có thể khiến mực nước trong hang dâng cao, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ.

Mặc dù hai đợt giải cứu trước diễn ra suôn sẻ hơn mong đợi nhờ thời tiết thuận lợi, tuy nhiên đội cứu hộ hôm nay có thể sẽ phải chạy đua với thời gian và nước khi khu vực Chiang Rai mưa lớn kéo dài từ sáng sớm nay.


Đội cứu hộ tiếp tục phải chạy đua với nước. (Ảnh: AFP)

Đội cứu hộ tiếp tục phải chạy đua với nước. (Ảnh: AFP)

Ảnh hiếm về cuộc giải cứu trong hang

Mikko Paasi , thợ lặn người Phần Lan tham gia chiến dịch giải cứu, đã chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân hình ảnh cuộc giải cứu gian nan bên trong hang Tham Luang.


(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)

(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)


(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)

(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)


(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)

(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)


(Ảnh: Facebook)

(Ảnh: Facebook)

Không thể dự chung kết World Cup

Các bác sĩ cho biết, họ muốn các cầu thủ nhí lưu lại trong bệnh viện ít nhất 1 tuần. Điều đó đồng nghĩa với việc các em sẽ lỡ chuyến đi tới xem trận đấu chung kết World Cup vào ngày 15/7 theo lời mời của Chủ tịch FIFA.

Người thân được gặp các cầu thủ trong bệnh viện


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Bố mẹ của 4 cầu thủ đầu tiên được giải cứu đã được phép nhìn mặt các con mình qua vách kính của phòng cách ly của bệnh viện Chiang Rai. 4 cầu thủ được giải cứu lần hai có thể được gặp bố mẹ vào tối nay.

Các bác sĩ cho biết, khi tiếp nhận các cầu thủ được giải cứu, một trong các em bị viêm phổi, một em nhịp tim chậm. Hiện giờ cả hai em đều đã phục hồi. Các cầu thủ còn lại cũng khỏe mạnh, có thể nói chuyện và không có các triệu chứng sốt. Các em đã được phép ăn các thức ăn mềm, không cay.

Tuy nhiên, các cầu thủ sẽ vẫn phải nằm trong phòng cách ly ít nhất 7 ngày để được thăm khám, đề phòng các bệnh lây nhiễm sau một thời gian dài trong hang.

Bắt đầu giải cứu lần 3

Theo CNN, sáng nay 10/7, các thợ lặn thuộc lực lượng Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan và các thợ lặn quốc tế đã trở lại hang Tham Luang, bắt đầu chiến dịch giải cứu lần 3 đội bóng thiếu niên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đội cứu hộ sẽ đưa toàn bộ 5 thành viên còn lại ra ngoài hay chỉ 4 thành viên như các đợt giải cứu trước.

Đội cứu hộ được cho là phải tiến hành cứu hộ khẩn trương các thành viên còn lại để tận dụng thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, sáng sớm nay mưa lớn đã bắt đầu trút xuống và có thể cản trở nỗ lực giải cứu.

Huấn luyện viên có thể được giải cứu cuối cùng


Ekapol (áo xanh) có thể là người được giải cứu sau cùng. (Ảnh: Getty)

Ekapol (áo xanh) có thể là người được giải cứu sau cùng. (Ảnh: Getty)

Hãng tin Sydney Heral Morning dẫn các nguồn tin khác nhau cho biết, nhiều khả năng sẽ chỉ 4 cầu thủ của đội bóng được đưa ra ngoài trong chiến dịch giải cứu hôm nay, trong khi huấn luyện viên 25 tuổi sẽ tiếp tục chờ đến cuộc giải cứu vào ngày hôm sau.

Nguy cơ mắc “bệnh hang động”


Các em nhỏ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe khi ra ngoài. (Ảnh: Getty)

Các em nhỏ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe khi ra ngoài. (Ảnh: Getty)

Giới chuyên gia cảnh báo, sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang ẩm ướt và không có ánh sáng, các cầu thủ của đội bóng nhí có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe khi ra ngoài, trong đó có nguy cơ mắc “bệnh hang động”. Tiến sĩ Paul Auerbach, giáo sư về thuốc men cấp cứu tại Đại học Stanford, cảnh báo những người có hệ miễn dịch bị tổn thương và ở quá lâu trong hang động có thể bị nhiễm nấm Histoplasma. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do căn bệnh này.

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk hôm nay đã tới hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan), mang theo một tàu ngầm mini và bàn giao cho đội cứu hộ để họ có thể sử dụng nếu cần thiết

“Tàu ngầm mini đã sẵn sàng nếu nó cần được sử dụng. Nó được cấu tạo từ một số bộ phận tên lửa và được đặt tên là Lợn Rừng (Wild Boar) theo tên của đội bóng. Tôi để lại tàu ngầm ở đây trong trường hợp mọi người có thể cần nó trong quá trình giải cứu (những người còn lại)”, ông Musk viết trên Twitter.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *