Ông Hai Móm và đội tự vệ môi trường trẻ con

Chủ nhật hàng tuần, cư dân ở dọc quốc lộ 1 đoạn thuộc thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) vẫn thấy một nhóm 10 đứa trẻ cùng một ông già râu tóc bạc phơ đẩy xe ba gác đi nhặt rác.

Đội nhặt rác tự nguyện của ông Hai Móm - Ảnh: Nhã Phương
Đội nhặt rác tự nguyện của ông Hai Móm – Ảnh: Nhã Phương

Người đứng đầu đội quân nhặt rác tự nguyện này là ông Nguyễn Văn Hai (59 tuổi). Bà con ở khu vực 5, phường Ngã Bảy gọi ông với cái tên “Hai Móm” thân thương và gần gũi.

Giữa cái thế giới kim tiền này lại xuất hiện một người “thổi tù và hàng tổng” như ông Hai Móm là rất đáng để bà con chú ý.

Ông Hai Móm tâm sự: Trước đây, ông có thói quen nhặt rác trên đường đi như đinh, mảnh thủy tinh, kim tiêm… Từ khi nơi này phát triển thành đô thị phố xá nhộn nhịp, cư dân đông đúc, ông nhận thấy rằng việc tham gia bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống vô cùng quan trọng nhưng một mình ông sẽ không kham nổi.

Chính vì vậy, hai năm trước đây ông đã bắt tay vào việc vận động mọi người tham gia bảo vệ môi trường nơi sinh sống.

Đầu tiên, ông tiếp cận với một số em học sinh ở các trường trung học trong thị xã Ngã Bảy. Ông kiên trì thuyết phục để các em đồng ý cùng với ông đi nhặt rác quanh thị xã vào ngày chủ nhật.

Khi các em đồng ý, ông liền tìm đến gia đình các em xin phép và thật bất ngờ, hầu như các bậc phụ huynh đều tán đồng với điều kiện: “Không được để xảy ra tai nạn và không để các cháu bê tha”.

Cứ thế đến nay đội bảo vệ môi trường tự nguyện của ông đã có được 14 thành viên và hai năm qua ông chưa từng để xảy ra sự cố dù là sự cố nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng đến các em.

Mỗi chủ nhật, đội của ông, người đẩy xe ba gác, người gắp, cào rác di chuyển gần 5km đường. Mọi thứ rác rến đều được nhặt, dọn sạch…

Nếu tính bình quân mỗi tuần “đội tự nguyện bảo vệ môi trường” của ông Hai Móm di chuyển hoạt động trên chiều dài 5km thì trong hai năm nay họ đã di chuyển đoạn đường nhặt rác hơn 500km.

Bà Hai Châu, người hàng xóm của ông Hai Móm, cho biết: “Việc làm của Hai Móm được bà con ở đây hoan nghênh lắm. Tui có đến 4 đứa cháu tham gia đội của Hai Móm gần hai năm rồi, mấy đứa nhỏ rất sốt sắng làm công việc của đội”.

“Chính vì thấy em cháu mình chịu khó chăm lo, giữ gìn vệ sinh chung nên các bậc phụ huynh liền âm thầm hưởng ứng bằng cách không vứt xả rác bừa bãi nơi sinh sống hoặc tự nguyện sắm thùng rác để xài chung…”

Cứ mỗi chiều chủ nhật đi nhặt rác, ông Hai Móm chặt một buồng dừa bán để mua bánh mì và sữa bò cho mấy cháu ăn lấy sức.

Dù không được ai trả công, nhưng theo ông Hai Móm, nguồn động viên lớn nhất của cả đội chính là sự chia sẻ, ưu ái về tinh thần của bà con nơi này dành cho họ. Nhiều người tự động ủng hộ đội như gửi tặng đồng phục hoặc nước giải khát…

Ông Nguyễn Văn Phi, ủy viên thường vụ Thị ủy Ngã Bảy, khi đề cập hoạt động của đội nhặt rác ông Hai Móm, đã khẳng định: “Một Hai Móm hay 14 thành viên nhặt rác không thể kham nổi công việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp trên một vùng đất thuần nông chuyển thành đô thị như thị xã Ngã Bảy”.

“Nhưng chính hình ảnh hoạt động của Hai Móm cùng các em cháu trong ‘đội tự nguyện bảo vệ môi trường’ đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân để họ đồng lòng chung tay cùng với đội, vì một quê hương văn minh, sạch đẹp”.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *