Phác họa chân dung người trẻ thế hệ thiên niên kỷ

Tiên phong trong mua sắm online, sẵn sàng chi tiền cho du lịch, giải trí, ngại mua nhà, lười kết hôn – chân dung của thế hệ lớn lên cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ.

Phác họa chân dung người trẻ thế hệ thiên niên kỷ - Ảnh 1.

Thế hệ thiên niên kỷ là những người trẻ, yêu công nghệ, chịu hưởng thụ và tạo ra xu hướng – Ảnh: Reuters

Thế hệ thiên niên kỷ (Millennial Generation) được định nghĩa là những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1980 – 2000. Đây là thế hệ trẻ với nhiều khác biệt so với các thế hệ trước đó.

Thoáng và ít tài sản

Sẵn sàng thay đổi công việc

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ không có ý định chỉ làm một công việc trong nhiều năm. Thay vào đó, họ hiểu được sự cần thiết của việc phát triển kỹ năng liên tục và sẵn sàng thay đổi công việc.

Báo Bangkok Post ngày 1-11 có bài viết về chân dung thế hệ đặc biệt này. Theo đó, mặc dù được biết đến là thế hệ rất thoáng, tự do và độc lập, thế hệ thiên niên kỷ ở châu Á – Thái Bình Dương lại có tỉ lệ sở hữu tài sản thấp nhất so với các thế hệ trước.

Khoảng 50% người trẻ trong nhóm này vẫn sống cùng gia đình và gần 1/5 không có dự định chuyển ra sống riêng.

Thế hệ này rất kén chọn, chú trọng đến giá trị sử dụng của bất động sản và sẵn sàng chấp nhận chờ đợi đến khi có thể tìm thấy một căn nhà phù hợp với các tiêu chuẩn của họ về vị trí và chất lượng.

Họ có các tiêu chí rõ ràng về những tiện ích mong muốn đối với ngôi nhà tương lai của bản thân, như phải được thiết kế thông minh, mang lại hiệu quả sử dụng, tối đa hóa tiện ích, sự thoải mái và tiện lợi.

Theo một nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường và đầu tư bất động sản CBRE, nếu phải sống ở ngoài, những bạn trẻ của thế hệ thiên niên kỷ không thích những căn hộ thiếu tiện ích đi kèm, dù giá những bất động sản này phải chăng hơn.

Một số cũng không sẵn sàng trả góp tiền mua nhà lâu dài (thường là các hợp đồng trả góp trong 30 năm). Vì vậy, họ trở thành những người đi thuê nhà hoặc sống cùng cha mẹ.

Công việc là số 1

Một công trình khác nghiên cứu sự thay đổi về kinh tế và nhân khẩu học của thanh niên từ năm 1975 đến 2016 do Jonathan Vespa, nhà nhân khẩu học của Cục Điều tra dân số Mỹ, công bố vào tháng 4-2017 cho thấy một số điểm tương đồng của thế hệ thiên niên kỷ Mỹ với thanh niên châu Á – Thái Bình Dương ở chỗ họ ngày càng có xu hướng ở cùng gia đình.

Ngoài ra, giới trẻ trì hoãn việc lập gia đình, có con cái và ưu tiên nhiều hơn đến việc tốt nghiệp và có công ăn việc làm. Số người sống tự lập và có công việc ổn định tăng từ 6% năm 1975 lên 23% năm 2016.

Vespa đưa ra bốn cột mốc trưởng thành phổ biến là: “cưới vợ, sinh con, có việc làm và sống tự lập” và đưa ra con số chứng minh sự thay đổi. Số người đạt được cả bốn điều này từ 45% vào năm 1975 đã giảm còn 24% năm 2016. Vào năm 1975, số người trẻ sống cùng vợ hoặc chồng đông hơn số người sống cùng bố mẹ, ngày nay thì ngược lại.

Trong phần kết luận, báo cáo cho rằng nếu chỉ dùng một cách nói để mô tả sự thay đổi ở quá trình trưởng thành trong 40 năm qua, có thể nói ngắn gọn là ngày càng phức tạp. Thanh niên Mỹ ưu tiên công việc hơn hôn nhân không phải là câu chuyện cá biệt.

Theo báo cáo “Sự nghiệp của thế hệ trẻ: Tầm nhìn 2020” được tập đoàn tư vấn nhân sự toàn cầu Manpower Group công bố năm 2016, thế hệ thiên niên kỷ làm việc nhiều giờ hơn và nghỉ hưu muộn hơn nhiều so với các thế hệ trước đó.

Mộng mơ nhưng… thực tế

Kết quả nghiên cứu của CBRE cũng chỉ ra thế hệ thiên niên kỷ trên toàn cầu là thế hệ tương đối mộng mơ, luôn tìm kiếm các công việc theo tiêu chí mang lại nhiều cảm hứng, nhưng cũng đồng thời muốn được chịu trách nhiệm và cơ hội thăng tiến.

Đối với họ, văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là cộng đồng họ có thể thư giãn, giao lưu và cùng tham gia các hoạt động khác.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *