Chiều 10/11, Ban Văn hoá-Xã hội HĐND thành phố đã làm việc với Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội, khảo sát về việc thực hiện các quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập từ năm 2013 đến nay và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, từ năm 2013 đến nay, Sở đều thành lập các đoàn kiểm tra về công tác thu chi đầu năm tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố; yêu cầu đơn vị dừng không thực hiện thu, hoặc trả lại nếu khoản thu không đúng quy định, thu chưa đúng quy trình. Bên cạnh đó, từ năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT và Phòng giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã đã công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của người dân, phụ huynh học sinh về các hiện tượng thu không đúng quy định trong trường học. Qua kiểm tra và tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng, một số trường đã thu chưa đúng quy định về mua máy chiếu, điều hoà, sửa chữa nhà xe, hỗ trợ tiền phông bạt, giảng dạy, tài liệu…

Chỉ tính năm học 2017-2018, qua kiểm tra, Sở đã phát hiện và yêu cầu gần 20 đơn vị phải dừng triển khai thu các khoản thu khác không đúng quy định như trường mầm non Chu Phan, trường tiểu học Thanh Lâm (Mê Linh), trường Mầm non A xã Vạn Phúc (Thanh Trì), trường THCS Văn Quán (Hà Đông)…

Về tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học bằng nguồn xã hội hoá, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố có 84 dự án xây dựng trường học theo hình thức xã hội hoá với số vốn hơn 7.000 tỷ đồng. Đến nay, 79 dự án đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng, còn lại dự án đang chuẩn bị đầu tư.

Đoàn khảo sát đề nghị thời gian tới, Sở GD&ĐT đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho thành phố quan tâm bố trí kinh phí, mua sắm, cải tạo chống xuống cấp trong kế hoạch ngân sách hàng năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu trang thiết bị dạy học; sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành thay thế Quyết định 51/2013/QĐ-UBND (về mức trần và nội dung khoản thu) để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Đặc biệt, Sở tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý thông tin qua đường dây nóng về tình trạng lạm thu trong các trường công lập.