Phát hiện trường tiểu học lạm thu hơn 700 triệu đồng

Trường tiểu học Tân Dân được yêu cầu phải trả lại 738 triệu đồng do lạm thu, thu trái quy định trong hai năm học vừa qua.

Phát hiện trường tiểu học lạm thu hơn 700 triệu đồng - Ảnh 1.

Trường tiểu học Tân Dân phải trả lại tiền thu trái quy định cho phụ huynh học sinh – Ảnh: Trần Vương

UBND huyện An Lão, thành phố Hải Phòng cho biết vừa ra văn bản yêu cầu Trường tiểu học Tân Dân thuộc địa bàn huyện phải trả lại cho các phụ huynh học sinh tổng số tiền hơn 738 triệu đồng do thu trái quy định trong suốt 2 năm học 2015-2016, 2016-2017.

Trong văn bản này, UBND huyện An Lão cho biết trên cơ sở kiểm tra xác minh của Phòng tài chính – kế hoạch huyện, bước đầu xác định có tình trạng thu sai quy định, lạm thu xảy ra tại Trường tiểu học Tân Dân trong các năm học 2015-2016 và 2016-2017 đúng như kiến nghị của phụ huynh học sinh.

Theo đó, số tiền lạm thu, thu trái quy định trong hai năm học là hơn 738 triệu đồng, bao gồm hơn 562 triệu đồng tiền thu học thêm, thu tiền sinh hoạt hè, học hè hơn 120 triệu đồng và thu tiền kỹ năng sống vượt mức quy định hơn 55 triệu đồng.

Trên cơ sở xác minh, UBND huyện An Lão yêu cầu Trường tiểu học Tân Dân phải khẩn trương hoàn trả số tiền hơn 738 triệu đồng cho các phụ huynh học sinh trước ngày 15-11. UBND xã Tân Dân có trách nhiệm kiểm tra, giám sát và đôn đốc trường thực hiện việc hoàn trả này.

Đối với ban giám hiệu Trường tiểu học Tân Dân và các cá nhân liên quan, sau khi khắc phục xong hậu quả, hoàn trả tiền cho phụ huynh học sinh, UBND huyện An Lão sẽ xem xét, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Trong văn bản của huyện An Lão cũng nêu rõ yêu cầu từ năm học 2017-2018, các khoản thu của Trường tiểu học xã Tân Dân và các trường công lập khác thuộc huyện phải rà soát, tổng hợp và báo cáo đầy đủ về UBND huyện, thông qua phòng tài chính – kế hoạch và Phòng giáo dục – đào tạo; nghiêm cấm thu các khoản không đúng theo quy định.

Riêng đối với các khoản thu tự nguyện, phải được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. UBND huyện sẽ xử lý nghiêm đối với những trường cố tình làm sai theo quy định.

Phía huyện An Lão cũng yêu cầu Phòng giáo dục – đào tạo phải tăng cường công tác quản lý chuyên môn, có biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường tổ chức dạy thêm, học thêm trái quy định.

Trước đó, nhiều phụ huynh học sinh có đơn phản ảnh Trường tiểu học Tân Dân thường xuyên tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng quy định, bất cập trong việc thu tiền sinh hoạt hè, kỹ năng sống…

Sau khi nhận được phản ảnh của người dân, UBND huyện An Lão đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra tiến hành xác minh các sai phạm liên quan.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *