Theo phản ánh của bạn đọc, bà Nguyễn Thị My – Phó hiệu trưởng trường mầm non Cẩm Hưng được phân công chịu trách nhiệm về công tác nuôi dưỡng trẻ. Với trách nhiệm này, bà My đã toàn quyền quyết định việc mua thực phẩm mà không thông qua Ban giám hiệu cũng như tổ trưởng các khối và ban thanh tra.

“Bà My đã tự đi chợ, mua bán tất cả từ rau dưa đến thực phẩm, không phân công cho từng bộ phận, cân tịnh, xuất, hàng ngày mà tự làm sổ sách; không thanh quyết toán, không thông qua giá cả với hội đồng; đồng chí không giám sát kiểm tra số xuất ăn, tiền ăn của trẻ; cũng như hợp đồng thịt lợn với giá cả không hợp lý” – Nguồn tin cho biết.

Xem thực tế trên sổ theo dõi nhập thực phẩm cho thấy, giá thịt lợn được trường mầm non Cẩm Hưng nhập với giá 68.000 đồng/1kg. Tuy nhiên, giá thực tế trên thị trường tại thời điểm là 55.000 đồng/1kg. Hay giá xương đang được nhà trường nhập với giá 60.000đ/kg, trong khi giá thị trường chỉ có 40.000 đồng/1kg…

Theo tài liệu mà PV đang có, riêng tháng 9-2017, sổ theo dõi nhập thực phẩm bà My ghi nhật ký được cộng dồn tiền ăn của cả tháng là 23.002.000 đồng. Thế nhưng nhật ký theo dõi này đã được “làm mới” là 26.822.000 đồng. Tuy nhiên, con số “làm mới” vẫn chưa được khớp nên được sửa thành 27.278.000 đồng.

Như vậy, con số “ảo” để bà My được chi trong tháng 9 đã vượt với con số thực tế mà bà My ghi nhật ký là 4.276.000 đồng. Với tư cách là một Phó hiệu trưởng, bà My có dấu hiệu “ăn bớt” tiền ăn của các cháu mầm non như vậy thì có nên?

Phó hiệu trưởng bị tố 'ăn bớt' khẩu phần ăn của học sinh - ảnh 1
..sau đó được “làm mới” thành 27.278.000 đồng

Để rộng đường, PV đã đến làm việc tại trường mầm non Cẩm Hưng. Tại thời điểm PV đến làm việc, bà Phùng Thị Chín – Hiệu trưởng trường mầm non Cẩm Hưng không có mặt tại cơ quan nhưng cả Phó hiệu trưởng và một số nhân viên không rõ bà Chín đi đâu.Sau khi PV đề nghị, phải gần 20 phút sau bà Nguyễn Thị My mới chỉ cung cấp được cho PV một số tờ theo dõi nhập thực phẩm của tháng 11, nhưng là những nét chữ vừa được viết vội.

PV đề nghị bà My cung cấp thông tin theo dõi nhập thực phẩm của trường từ tháng 2-2017 đến nay. Bà My hẹn sau 14 giờ sẽ cung cấp. Thế nhưng đúng hẹn, khi PV quay lại thì cả bà My và bà Chín (Hiệu trưởng) đều từ chối cung cấp với lý do… bận, và… không phải thẩm quyền?!

Phó hiệu trưởng bị tố 'ăn bớt' khẩu phần ăn của học sinh - ảnh 2
Bà Phùng Thị Chín báo bận, nhưng không đồng ý ủy quyền cho bà My cung cấp tài liệu cho PV

Mặt khác, nội dung thông tin trên được PV thông tin đến ông Trịnh Ngọc Thành – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng. Ông Thành cho biết: Đã chỉ đạo ông Sáng (ông Nguyễn Quang Sáng, Trưởng phòng Giáo dục huyện Cẩm Giàng – PV) yêu cầu Ban giám hiệu trường mầm non Cẩm Giàng cung cấp tài liệu theo đề nghị của PV.Thế nhưng, không hiểu chỉ đạo của ông Chủ tịch UBND huyện và Trưởng phòng Giáo dục đến đâu mà bà Hiệu trưởng thì né tránh, và bà Phó hiệu trưởng cũng… “nuốt lời”?

Phó hiệu trưởng bị tố 'ăn bớt' khẩu phần ăn của học sinh - ảnh 3
Bà Nguyễn Thị My “câu giờ” PV từ sáng đến buổi chiều rồi… “nuốt lời”!

Không chỉ có việc bà Phó hiệu trưởng có dấu hiệu “ăn bớt”, theo nguồn tin mà PV có được, nhiều trang trong sổ theo dõi nhập thực phẩm của trường còn bị bà My mạo chữ ký của người khác để được toàn quyền trong việc nâng giá thực phẩm. Bà Chín còn bị tố nhiều lần chi quỹ của trường để tổ chức cho một số giáo viên đi thăm quan, nghỉ mát, vi phạm nguyên tắc thu chi tài chính.Thanh tra huyện Cẩm Giàng, Phòng Giáo dục Đào tạo… cần sớm làm rõ những dấu hiệu sai phạm của bà My cũng như của Bán giám hiệu trường mầm non Cẩm Hưng.