“Quyền trẻ em – Quyền của chúng mình” – Công ước quốc tế về Quyền trẻ em phiên bản thân thiện với trẻ em

Chúng ta thường được nghe hoặc đề cập đến quyền trẻ em, nhưng không phải lúc nào cũng hiểu được quyền trẻ em là gì. Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em (Công ước) là một tài liệu quốc tế do người lớn viết và dùng ngôn ngữ của người lớn. Rất khó để cho trẻ em có thể hiểu ngôn ngữ này. Và không chỉ có trẻ em, ngay cả người lớn cũng thấy khó khăn để hiểu tường tận ý nghĩa của những quyền này.

Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới và là nước đầu tiên ở Châu Á đồng ý thông qua các quyền trẻ em trong Công ước. Đó là vào năm 1990. Cho tới nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng đã thông qua Công ước, và do vậy quyền trẻ em được áp dụng đối với trẻ em ở tất cả các quốc gia này.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quyền của tất cả trẻ em ở các quốc gia nói trên đều đã được thực hiện đầy đủ. Tất nhiên là đối với một số nước, vì lí do kinh tế mà các quyền này chưa được thực hiện, đặc biệt là ở các nước nghèo. Tuy nhiên, một lí do quan trọng khác chính là người lớn chưa hiểu được quyền, nghĩa vụ của mình đối với trẻ em và trẻ em chưa biết được quyền của mình. Nếu như các em không hiểu được quyền của mình, các em không thể yêu cầu người lớn tôn trọng và thực hiện quyền: các em không thể đòi quyền của mình được thực hiện. Nếu cha mẹ các em không hiểu về quyền của các em, họ không thể hướng dẫn, chăm sóc và hỗ trợ các em một cách tốt nhất.

Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) hoạt động trên toàn cầu nhằm hỗ trợ các quốc gia thực hiện Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em. Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam hoạt động tại Việt Nam nhằm hỗ trợ trẻ em Việt Nam hiểu và biết đòi hỏi quyền của mình. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Na Uy, UNICEF Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã cùng hơn 300 bạn nhỏ nam và nữ có hoàn cảnh khác nhau, từ những vùng miền khác nhau của Việt Nam tham gia “chuyển thể” Công ước từ ngôn ngữ của người lớn sang ngôn ngữ thân thiện, dễ hiểu cho cả trẻ em lẫn người lớn. Trẻ em đã đưa ý tưởng giúp họa sĩ chuyên nghiệp của Nhà xuất bản Kim Đồng vẽ nên những tranh minh họa cho nội dung các quyền và đưa ra các ví dụ thực tế để các em dễ hiểu hơn.

Chúng tôi hi vọng rằng cuốn sách sẽ giúp các em hiểu rõ về quyền của mình, giúp các em thảo luận về quyền trẻ em với các bạn nhỏ khác, với cha mẹ, gia đình, người chăm sóc các em, giáo viên của các em và những người xung quanh. Khi các em đã hiểu rõ hơn về quyền của mình, các em có thể có khả năng trao đổi với bạn bè, người chăm sóc và thậm chí là các bác lãnh đạo địa phương để thực hiện những quyền này một cách tốt nhất: các em có thể yêu cầu quyền trẻ em được thực hiện.

Xem chi tiết tài liệu tại đây

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *