Tại sao phụ huynh chỉ thích lớp chọn?

Chiều qua, cô bạn gái của tôi gọi điện than thở nỗi buồn vì con vừa trượt lớp tiếng Anh thí điểm lớp 6. Bạn đang lo sợ con học lớp đại trà thì sau này không có tương lai. Suốt những ngày hè bạn đã từng mất ăn, mất ngủ vì lo cho con. Giờ bạn chưa biết tính sao với “cô con gái rượu” này.

Bạn tôi có hai cô con gái rất dễ thương. Cả hai đứa đều chăm ngoan và học giỏi. Chúng tôi thường bảo bạn có phước vì có hai cục vàng. Cô chị năm ngoái đã đậu vào lớp chuyên Anh với số điểm khá cao.

Năm nay cô út bước vào cấp 2 một trường điểm của thành phố. Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 6 phụ huynh được thông báo các con sẽ thi tiếng Anh thí điểm trong hè. Để vào được lớp này, các em sẽ trải qua một cuộc thi khảo sát năng lực ngôn ngữ tiếng Anh rất gắt gao. Đây còn được coi là lớp mũi nhọn của khối vì tập hợp tất cả học sinh giỏi vào đó. Vì vậy ngay từ khi nghỉ hè hai vợ chồng bạn đã thay phiên nhau để chở con đi học thêm. Nào là học ở nhà riêng của giáo viên, luyện nghe ở trung tâm. Chưa kể học thêm các môn học khác.

Ngày nào hai vợ chồng bạn cũng nhắc nhở con ráng học bài để thi đậu lớp đó. Cô bé luôn chịu áp lực nặng nề từ ba và mẹ. Có lẽ vì sợ quá nên cháu làm bài không tốt. Kết quả là cháu không vào được lớp tiếng Anh thí điểm của trường. Cháu buộc phải học ở lớp đại trà như bạn bè.

Cũng vì đặt quá nhiều kì vọng vào con nên bạn sốc thật sự. Bạn không ngừng trách con gái lười học nên mới thế. Rồi bạn lại lo lắng cho tương lai của con gái. Rằng học lớp đại trà thì sao mà giỏi được. Các học sinh toàn học dở thì làm gì có ý chí phấn đấu. Gần mực thì đen mà.

Sau khi nghe bạn trút bầu tâm sự, tôi đã khuyên bạn nên bình tĩnh. Trong thi cử thắng thua là chuyện thường. Con không học ở lớp đó cũng chẳng sao. Nhiều em học đại trà vẫn rất giỏi đó thôi. Quan trọng là con phải có ý chí và sự nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập. Giờ con mới chỉ lớp 6 thôi mà. Phía trước của con còn rất nhiều cơ hội. Cứ vui vẻ động viên cháu cố gắng học hành. Việc gì phải cứ phải tạo áp lực cho con rồi tự làm khổ cả mình nữa.

Tâm trạng của bạn tôi có lẽ là tâm trạng chung của nhiều bậc phụ huynh bây giờ. Họ luôn mong con cái mình được học ở những trường có bề dày thành tích. Ngoài ra chúng phải được nằm trong lớp chọn mới yên tâm. Họ luôn quan điểm lớp chọn toàn học sinh giỏi nên con sẽ cố gắng cạnh tranh mà phấn đấu vươn lên. Nề nếp các lớp này cũng tốt hơn. Chưa kể nhiều phụ huynh cho rằng lớp chọn thì thầy cô giảng dạy đều có chuyên môn vững. Nói chung là học lớp chọn thuận lợi đủ đường. Vì thế mà phụ huynh nào chẳng mong muốn con vào được đó.

Thực ra học ở lớp chọn không phải có tất cả ưu điểm. Nhiều em đã gặp không ít áp lực khi học ở các lớp này. Có em học đuối không theo kịp bị bạn bè chế giễu rất dễ dẫn đến tự kỉ. Rồi chưa kể những học sinh lớp chọn suốt ngày phải học thêm để theo kịp bạn bè. Các em không còn thời gian vui chơi, tham gia các phong trào của lớp, trường. Dường như lúc nào các em cũng phải lo điểm số. Học ở lớp chọn thì không được học dốt. Tôi đã từng chứng kiến một phụ huynh đã xin ban giám hiệu bằng được cho con vào lớp chọn. Thế nhưng chỉ một năm sau thì lại đến trường năn nỉ xin ra vì cháu theo không kịp chương trình. Cuối cùng cháu lại chuyển về lớp cũ.

Bản thân tôi là một giáo viên cũng có con đi học. Thế nhưng chưa bao giờ tôi phải vất vả lo lắng cho con trong các kì thi. Hai đứa con tôi chỉ học trường làng. Mà các trường này vốn không có lớp nguồn. Vì thế các con cũng không phải vất vả thi tuyển. Các con rất vô tư, hồn nhiên. Hàng ngày ngoài giờ học con được tham gia rất nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Nào là học bơi, đá bóng rồi học bắt cá, học làm nông dân… Nhìn các con lúc nào cũng vui vẻ tôi vô cùng hạnh phúc.

Trong học tập, tôi luôn động viên con cố gắng chứ không tạo áp lực cho con. Tôi luôn muốn con học hành đúng với thực lực của mình. Nhiều người thường bảo tôi không biết lo lắng cho tương lai của con. Rằng học trường tốt mới mong học tốt. Thế nhưng tôi vẫn giữ đúng quan điểm của mình. Hai đứa con tôi học trường gần nhà đúng tuyến quy định. Các con không phải chạy xô để học thêm như chúng bạn. Với tôi, con vui vẻ, thoải mái là hạnh phúc lắm rồi.

Một năm học mới lại sắp về. Cuộc chạy đua vào lớp chọn đang diễn ra rất gay go, ác liệt. Nhiều phụ huynh chỉ mong con vào được lớp đó. Họ không yên tâm khi con học lớp đại trà. Vì thế mà mọi áp lực lại đổ dồn lên đầu những đứa trẻ. Các em phải học ngày, học đêm để thi đậu. Khi không đạt ước nguyện, phụ huynh lại chì chiết, mắng nhiếc con không tiếc lời.

Cuối cùng thì cả học sinh lẫn phụ huynh đều khổ vì cuộc đua lớp chọn, lớp nguồn là thế đấy.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *