Tập huấn cho trẻ em chuẩn bị tham gia diễn đàn trẻ em tại địa phương

Ngày 09/6/2023 tại Hà Nội, gần 20 trẻ em thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã được tham gia tập huấn để chuẩn bị kiến thức và kỹ năng khi tham gia diễn đàn trẻ em của quận Hai Bà Trưng do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với tổ chức Cứu trợ trẻ em, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng tổ chức.

Đây là hoạt động chuẩn bị để trẻ em thuộc nhóm dự án “Phòng chống bạo lực thể chất, tinh thần và phân biệt đối xử với trẻ khuyết tật” có thể tham gia thảo luận cùng với 230 bạn học sinh đang sống trên địa bàn quận và tham gia phiên đối thoại với các cơ quan liên quan tại diễn đàn trẻ em do quận Hai Bà Trưng tổ chức vào ngày 12/6/2023 tại Hà Nội.

Trẻ em tham gia buổi tập huấn bao gồm cả trẻ không khuyết tật và trẻ khuyết tật đang sinh sống và học tập tại địa bàn quận Hai Bà Trưng. Các em đã được chia sẻ những thông tin về quyền trẻ em, một số quy định pháp luật về quyền trẻ em, về diễn đàn trẻ em và những kỹ năng cần thiết khi tham gia diễn đàn để đảm bảo sự tham gia của các em trong diễn đàn là sự tham gia có ý nghĩa.

Trẻ được chia sẻ thông tin về quyền trẻ em được quy định trong một số văn bản pháp luật.

Trẻ được chia sẻ thông tin về quyền trẻ em được quy định trong một số văn bản pháp luật.

Chủ đề chính của diễn đàn trẻ em năm nay là “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” tập trung vào 5 nhóm vấn đề gồm có: (1) Trẻ em tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; (2) trẻ em tham gia phòng, chống, giảm thiểu tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông; (3) trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; (4) trẻ em với biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai; (5) trẻ em tham gia phòng, chống tình trạng trẻ em lao động trái quy định pháp luật.

Tại lớp tập huấn, các em đã được hướng dẫn và thảo luận về 2 trong 5 nhóm vấn đề mà diễn đàn năm nay hướng tới, đó là “Trẻ em tham gia phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em” và “Trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”. Với hai nhóm vấn đề này, các em đã được cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về bạo lực, xâm hại trẻ em, những hành vi, nguy cơ bị bạo lực, xâm hại ngoài đời thực cũng như trên mạng internet. Từ đó, các em đã có chia sẻ về những trải nghiệm của bản thân cũng như nhận thấy trách nhiệm của chính các em và người lớn xung quanh các em như bố mẹ, thầy cô, cơ quan Nhà nước… trong tạo ra một môi trường sống an toàn, lành mạnh cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em.

Trẻ tham gia trò chơi trắc nghiệm về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Trẻ tham gia trò chơi trắc nghiệm về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Sau phần thảo luận, hai nhóm đã đưa ra những vấn đề cốt lõi mà các em gặp phải như bị bắt nạt trong trường học và trên mạng internet, bị lừa đảo và tiếp cận thông tin sai sự thật trên mạng… Đây là những vấn đề nghiêm trọng mà các em cho rằng nếu không được giải quyết sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của trẻ em.

Cùng đưa ra câu trả lời chung của nhóm trong trò chơi

Cùng đưa ra câu trả lời chung của nhóm trong trò chơi

Các em cũng đã đưa ra những khuyến nghị để có thể giải quyết được vấn đề tập trung vào truyền thông nâng cao nhận thức về quyền được bảo vệ của trẻ em tại địa phương; về cơ chế báo cáo phân cấp về các vụ việc vi phạm quyền trẻ em nghiêm trọng mà các em có thể tiếp cận một cách thuận tiện, an toàn; về công khai rộng rãi những tài liệu đã được kiểm duyệt về nội dung để trẻ có thể tiếp cận và sử dụng để bảo vệ bản thân khi bị bạo lực, xâm hại trên môi trường mạng; về tăng cường vai trò của nhà trường trong xử lý vấn đề bắt nạt trong trường học…

Các em hăng say tham gia phần thảo luận nhóm về chủ đề mà mình quan tâm

Các em hăng say tham gia phần thảo luận nhóm về chủ đề mà mình quan tâm

Các em đã thảo luận và đặt ra một số câu hỏi mà các em mong muốn gửi tới các bác lãnh đạo, chính quyền địa phương, những người có quyền hạn để giải quyết những vấn đề, thắc mắc của các em trong phiên đối thoại của diễn đàn cấp quận.

Những nội dung thảo luận và câu hỏi của các em trong buổi tập huấn sẽ là cơ sở để các em có thể tự tin trao đổi và tham gia một cách tích cực, có ý nghĩa với 230 bạn khác tại diễn đàn trẻ em do quận Hai Bà Trưng tổ chức.

Với phương pháp tiếp cận dựa trên quyền trẻ em và đảm bảo sự tham gia có ý nghĩa của trẻ em trong các hoạt động tập huấn do Hội và các đối tác trong dự án thực hiện, trẻ em không chỉ hiểu thêm về những vấn đề liên quan trực tiếp tới trẻ em hiện nay như bạo lực, xâm hại trong trường học và trên mạng internet mà quan trọng hơn là trẻ được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để tự tin tham gia diễn đàn, hiểu được trách nhiệm của chính các em trong thực hiện quyền tham gia của mình một cách chủ động và có ý nghĩa.

Và cùng nhau chia sẻ kết quả thảo luận nhóm cùng những khuyến nghị, câu hỏi được đặt ra.

Và cùng nhau chia sẻ kết quả thảo luận nhóm cùng những khuyến nghị, câu hỏi được đặt ra.

Em P.B.Mai (13 tuổi, phường Bạch Đằng) đã chia sẻ cảm nhận khi tham gia buổi tập huấn: “Con cảm thấy rất vui vẻ, hoạt động khiến mọi người cảm thấy tích cực và con cũng học được nhiều luật về trẻ em. Con mong muốn có nhiều chương trình như này để các bạn có thể chia sẻ những mong muốn của mình hơn. Con ấn tượng nhất là nội dung các cô cho chúng con thảo luận với nhau để tìm ra vấn đề trẻ em quan tâm hiện nay đó là bạo lực trong môi trường của học sinh (là môi trường sinh sống và môi trường học tập) vì môi trường học tập sẽ khiến cho học sinh phát triển tốt hoặc xấu. Nếu học tập trong môi trường tốt học sinh sẽ trở thành công dân tốt gương mẫu và sau này có thể giúp xã hội phát triển hơn. Con mong muốn UBND quận sẽ đồng hành với chúng con phát triển môi trường học tập tốt, tuyên truyền môi trường đó đến mọi người để mọi người cùng nhau giúp cho các bạn học sinh tốt hơn”.

Ngày 12/6/2023, diễn đàn trẻ em quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ được tổ chức. Đây cũng là cơ hội để trẻ có thể bày tỏ ý kiến, khuyến nghị của mình về vấn đề mà các em quan tâm trước các bác lãnh đạo là đại diện cơ quan Nhà nước và cũng chính là những người có trách nhiệm lắng nghe, tôn trọng và phản hồi ý kiến của trẻ em để đảm bảo diễn đàn trẻ em là nơi trẻ em được thực hiện quyền tham gia của mình một cách có ý nghĩa.

                                                                                               Hướng Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *