Tập huấn kỹ năng và phương pháp thu thập thông tin cho thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái

Ngày 2/3/2017, tại Thành phố Yên Bái, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Hội đồng Đội trung ương và Hội đồng Đội tỉnh Yên Bái tổ chức lớp tập huấn cho Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án do Tổ chức cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam tài trợ.

Tham dự tập huấn là 30 em là thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái trong đó có trẻ em là người dân tộc, trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến từ các huyện của tỉnh Yên Bái.

Mục tiêu của lớp tập huấn nhằm cung cấp cho các em kiến thức và kỹ năng phát hiện vấn đề và phương pháp thu thập thông tin liên quan đến trẻ em để thành viên Hội đồng trẻ em thực hiện thu thập thông tin và phản ánh các vấn đề nổi cộm của trẻ em trên địa bàn huyện mình sinh sống với các bác lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

Tại lớp tập huấn, các bạn đã chia sẻ về những vấn đề nổi cộm như: Bạo lực học đường, bạo lực gia đình, áp lực học tập, thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản vị thành niên, ảnh hưởng xấu từ internet và mạng xã hội; vấn đề học thêm nhiều, trẻ em phải lao động nặng nhọc, một số trẻ em gái bỏ học đi chơi, tình trạng phân biệt đối xử với trẻ em, thiếu khu vui chơi giải trí…

Ngoài ra, các em học sinh còn được học nhưng nội dung như:

– Biết cách đánh giá mức độ, tác động ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ em và bày quan điểm cá nhân dựa trên kiến thức về quyền trẻ em.

– Hiểu được các nội dung chính khi đi thu thập thông tin gồm có: Tên sự việc, thời gian, địa điểm, xảy ra như thế nào, ảnh hưởng – tác động đến cuộc sống của trẻ em và người dân và giải pháp.

– Biết phương pháp thu thập thông tin như: Trực tiếp thông qua trao đổi, phỏng vấn thảo luận nhóm, dùng thẻ màu lấy ý kiến. Phương pháp gián tiếp thông qua bảng hỏi, lấy ý kiến thông qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội…Hình thức thể hiện phong phú qua ghi chép thông tin, vẽ tranh, chụp ảnh, video…

Đại biểu tham dự dược hướng dẫn về kỹ năng khi đi thu thập thông tin với từng nhóm đối tượng như trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, các bác lãnh đạo, người dân…

Sau lớp tập huấn Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái đã tham dự hội nghị với lãnh đạo tỉnh Yên Bái để trình bày về những vấn đề trẻ em quan tâm.

Mạnh Dũng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *