Thăm khám và tư vấn dinh dưỡng cơ bản cho trẻ em trong những ngày đầu năm mới

(TEV) Sáng 16/2/2023, hơn 400 trẻ em dưới 6 tuổi tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội đã được thăm khám dinh dưỡng cơ bản để sàng lọc những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ suy dinh dưỡng cần can thiệp hỗ trợ kịp thời. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong khuôn khổ dự án “Tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” tại xã Minh Quang do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) và Quỹ Hỗ trợ gia đình và trẻ em Đài Loan (TFCF) phối hợp tổ chức.

Nhằm đảm bảo các đối tượng trẻ em đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi và trẻ em từ 3-5 tuổi có nguy cơ bị suy sinh dưỡng được hỗ trợ, can thiệp sớm, VACR và TFCF đã triển khai hoạt động thăm khám, sàng lọc các trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng để từ đó có những gói hỗ trợ can thiệp sớm đặc biệt là nhóm trẻ em trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn trong đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Đoàn thăm khám do ông Lương Thế Khanh – Phó Chủ tịch VACR dẫn đầu cùng với tư vấn dinh dưỡng đến từ Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam và các cán bộ, tình nguyện viên hỗ trợ hoạt động tại cả 3 điểm của xã Minh Quang. Các điểm đồng loạt tổ chức hoạt động thăm khám dinh dưỡng cơ bản cho trẻ bao gồm 1 điểm tại Trạm y tế xã khám cho đối tượng trẻ dưới 3 tuổi chưa đến trường và 2 điểm tại trường Mầm non Minh Quang A và Mầm non Minh Quang B cho trẻ từ 18 tháng – 5 tuổi đang đi học tại trường.

Các bác sĩ thăm khám dinh dưỡng cơ bản đã cân đo, khám sàng lọc và thu thập những thông tin ban đầu về trẻ và gia đình để đưa ra những chuẩn đoán ban đầu về tình trạng dinh dưỡng của từng trẻ. Báo cáo tổng hợp kết luận của tư vấn sẽ là cơ sở để VACR và TFCF có những gói hỗ trợ can thiệp dinh dưỡng phù hợp cho trẻ đặc biệt là những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng và trẻ có hoàn cảnh khó khăn cần can thiệp hỗ trợ dinh dưỡng.

Tại buổi thăm khám, bà Emi Losing – Giám đốc Văn phòng TFCF tại Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi làm việc với Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam để triển khai chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho nhóm trẻ em từ 0-6 tuổi tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Trong chương trình này, các hoạt động tập trung vào phân tích các điều kiện dinh dưỡng, xác định các vấn đề sức khỏe ưu tiên và hỗ trợ các gói chăm sóc dinh dưỡng mà trẻ cần. Chương trình sẽ tiếp tục được mở rộng trong giai đoạn 3 năm và chúng tôi hi vọng rằng sẽ tiếp cận được tới nhiều trẻ em và gia đình cần những gói hỗ trợ dinh dưỡng trực tiếp này”.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi thăm khám dinh dưỡng cơ bản cho trẻ em tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội

Chùm ảnh thăm khám tại 2 điểm trường Mầm non

Chùm ảnh thăm khám tại Trạm tế xã Minh Quang

Box: Được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện là một trong những quyền cơ bản của trẻ em được quy định trong Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em cũng như Luật Trẻ em 2016 nhằm đảm bảo cho sự sống còn, sức khỏe và phát triển của trẻ. Trẻ em được nuôi dưỡng tốt sẽ có khả năng phát triển và học tập tốt hơn, tham gia và đóng góp cho cộng đồng của các em đồng thời có khả năng chống chịu khi đối diện với bệnh tật và thiên tai.

Chính Phủ cũng đã ban hành Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam” với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi và đưa ra các giải pháp trong đó có huy động sự tham gia, đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước cùng tham gia chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em để đảm bảo trẻ được phát triển một cách toàn diện trong những năm đầu đời.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *