Thót tim cảnh thầy giáo đu dây leo vách núi sạt vào điểm trường bị lũ cô lập

Hình ảnh các thầy giáo đu dây leo qua vách núi sạt lở cực kỳ nguy hiểm để vào điểm trường học bị lũ cô lập khiến không ít người xem khỏi thót tim và cảm phục.

Hình ảnh các thầy giáo đu dây băng taluy cao hơn 10m để vào điểm trường bị cô lập.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh các thầy giáo cùng cán bộ lãnh đạo của Phòng Giáo dục &Đào tạo huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đu dây leo sườn núi vào điểm trường học bị lũ cô lập.

Theo nội dung clip ghi lại, một sợi dây thừng được buộc chặt vào gốc cây trên đỉnh núi. Từng người một bám vào sợi dây, leo qua taluy bị sạt lở cao hơn chục mét. Bên dưới là khe nước chảy siết cùng những tảng đá lớn trông cực kỳ nguy hiểm.

Sáng ngày 4/8, chia sẻ câu chuyện trên với PV, ông Phan Thanh Hải – Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Văn Chấn (người đi trong đoàn) cho biết, sự việc diễn ra vào ngày 26/7/2018.

Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua, nhiều điểm trường học tại tỉnh Yên Bái bị lũ quét, đất sạt lở vùi lấp gây thiệt hại nặng.

“Ngày hôm đó, chúng tôi cùng các thầy cô khác vào kiểm tra phân hiệu Tiểu Học Vàng Ngần – thuộc Trường Tiểu Học và THCS xã Suối Quyền. Tại phân hiệu này có bốn phòng học nhưng bị đất đá vùi lấp đổ sập hoàn toàn, cơ sở vật chất chỉ còn lại vài bộ bàn ghế còn nguyên vẹn”, ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, các cán bộ, thầy giáo phải mất 10 tiếng để di chuyển, 2 giờ đi xe máy đến trung tâm huyện đến xã, sau đó đi bộ suốt 8 tiếng đồng hồ nữa mới đến được phân hiệu Tiểu Học Vàng Ngần.

“Taluy bị sạt lở cao hơn 10m, bên dưới là khe suối nhỏ, rất nhiều những tảng đá lớn, để leo dây vượt qua đoạn sạt lở này không hề đơn giản. Không chỉ chúng tôi, các lãnh đạo huyện vào thăm trường cũng phải cuốc bộ, đu dây vượt núi. Đường sạt lở khiến ô tô, xe máy không thể di chuyển. May mắn những ngày mưa lũ vừa qua, các em học sinh đang trong dịp nghỉ hè nên không có thiệt hại về người”, ông Hải kể lại.

Sau khi di chuyển được tới phân hiệu trường bị cô lập, các thầy giáo cùng cán bộ trong đoàn đã tiến hành thu dọn hết bàn ghế, dọn dẹp vệ sinh khu vực điểm trường bị đổ sập.

Trước tình trạng cơ sở vật chất điểm trường Vàng Ngần thiệt hại hoàn toàn sau mưa lũ, lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Văn Chấn cho hay, Phòng và lãnh đạo UBND huyện đang lên phương án trong mùa tựu trường mới sẽ di chuyển toàn bộ 32 em học sinh tại điểm trường này ra trung tâm xã học bán trú, đồng thời cũng phải vận động bà con nhân dân cho các em được đi học.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *