Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan thăm gia đình các em bị đuối nước ở tỉnh Bình Phước

Ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan và Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em Đặng Hoa Nam đã đến xã Long Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước thăm hỏi gia đình các em Trần Đức Đông và Nguyễn Thị Huyền Nhi, là hai em bị đuối nước ngày 1/5 vừa qua.

Báo cáo nhanh lại vụ việc, đại diện Sở LĐ-TBXH tỉnh cho biết, trước đó, vào khoảng 14 giờ ngày 1/5, có 6 em ở thôn 2, xã Long Tân (gồm Trần Đức Đông (SN 2006), Nguyễn Thị Huyền Nhi (SN 2008), Nguyễn Văn Bắc (SN 2006), Trần Phi Hùng (SN 2010 – em trai của em Đông), Trịnh Thị Hồng Hà (SN 2009), Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 2009 – em gái của em Nhi) rủ nhau ra chùa Thanh Tân chơi. Do thời tiết nóng nực, cả nhóm rủ nhau xuống hồ nước Nông trường 9 gần đó và các em đã vô tình rơi vào hố sâu. Do là người biết bơi nên em Đông đã cố hết sức cứu được 4 người bạn lên bờ. Còn một bạn là Nguyễn Thị Huyền Nhi đang kêu cứu ở phía xa bờ, mặc dù đã thấm mệt, nhưng Đông không ngần ngại tiếp tục bơi ra để cứu bạn. Tuy nhiên, do quá mệt cùng với Nhi trong trong tình trạng kiệt sức dưới nước nên đã ôm chặt Đông cùng nhau chìm dưới hồ nước. Những người bạn còn lại chạy về kêu mọi người xuống cứu. Khoảng nửa tiếng sau, nhiều người dân có mặt tại hiện trường và tìm thấy 2 em đưa đến trạm xá địa phương cấp cứu, nhưng hai em đã tử vong.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan làm việc với xã Long Tân, huyện Phú Riềng, Bình Phước về vụ việc

Tại gia đình hai em, Thứ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ sự cảm kích trước lòng dũng cảm quên mình cứu bạn của em Trần Đức Đông, chia sẻ và động viên gia đình vượt qua nỗi đau mất mát này. Thứ trưởng cũng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cha mẹ các em đối với chính quyền, các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ con em. Đồng thời, dặn dò gia đình hai em nên dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc những người con còn lại, chú ý dạy các em kỹ năng tự bảo vệ mình… Thứ trưởng đã trao 5 triệu đồng hỗ trợ cho mỗi gia đình.

Theo ông Nguyễn Hữu Chúc – Chủ tịch UBND xã Long Tân, gia đình hai cháu đều rất khó khăn. Em Đông là học sinh Trường Tiểu học Long Tân, là anh cả trong gia đình có hai anh em, gia đình em rất nghèo, không có đất đai để sản xuất, bố mẹ em sống bằng nghề làm thuê, thu nhập thấp và không ổn định. Hai năm qua, gia đình vay ngân hàng mua được 4 con bò giống để nuôi nhưng không may, 3 con bị chết và hiện vẫn còn nợ ngân hàng 50 triệu đồng. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND xã đã xuống thăm hỏi, huy động được gần 12,5 triệu hỗ trợ cho gia đình em Đông và 1,5 triệu đồng cho gia đình em Nhi. Ông Chúc hy vọng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình hai em sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn của cộng đồng xã hội để giúp gia đình các em vượt qua nỗi đau về tinh thần cũng như khó khăn về đời sống vật chất.

Thứ trưởng Lan chia sẻ nỗi đau và hỗ trợ khó khăn cho gia đình em Đông

Tại buổi làm việc với chính quyền địa phương, ông Phạm Trung Nhân – Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Sở LĐ – TBXH tỉnh cho biết, trẻ em ở huyện Phú Riềng nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung hầu hết đều chưa được học bơi. Toàn tỉnh chỉ có 3/11 huyện thị có hồ bơi để có thể tổ chức dạy bơi cho các em với hình thức ngân sách hỗ trợ 50% tiền vé.

Bà Trần Thị Lan- Phó Chủ tịch huyện Phú Riềng cho biết, về lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ trẻ em đã được UBND huyện hết sức quan tâm, triển khai theo kế hoạch hành động, chỉ đạo của tỉnh. Trên địa bàn huyện số vụ việc trẻ em bị tử vong do đuối nước hoặc trẻ em bị xâm hại tình dục rất thấp. Tuy nhiên, do huyện mới được tách từ huyện Bù Gia Mập hơn 2 năm nên điều kiện kinh tế – xã hội, nguồn ngân sách của địa phương còn hạn chế, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là với nhóm các dân tộc thiểu số (chiếm khoảng 17% dân số huyện). Đối với trường hợp của gia đình em Đông, huyện đã chỉ đạo ngành chức năng hỗ trợ khẩn cấp và tìm hướng lâu dài như giải quyết việc làm cho cha mẹ hai em. Đồng thời đề xuất các cấp Đoàn, Đội có hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp về tinh thần dũng cảm cứu bạn của em Đông.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, những năm gần đây Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Là cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Bộ LĐ – TBXH cũng theo dõi sát, chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em như tai nạn thương tích, xâm hại tình dục trẻ em; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Trong các loại hình tai nạn thương tích thì đuối nước là  nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai, chỉ sau tai nạn giao thông. Theo thống kê, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 2.000 em chết do đuối nước.

Với địa hình địa thế của tỉnh Bình Phước có nhiều hồ ao, hố nước thì rất khó để kiểm soát mọi trẻ em liên tục để phòng, chống. Phương pháp hiệu quả nhất hiện nay là công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các gia đình có trẻ nhỏ quan tâm, dạy bơi và kỹ năng an toàn cho con em mình. Mặc dù địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhưng với điều kiện khó khăn như hiện nay thì cần sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, cụ thể như rà soát, cắm biển cảnh báo ở những nơi nguy hiểm; phối hợp với nhà trường, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh hoặc hội phụ nữ tổ chức dạy bơi cho trẻ em. Đặc biệt, các gia đình, các bậc cha mẹ cần nâng cao nhận thức, quan tâm để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục chính con mình nhiều hơn nữa.

Thứ trưởng đề nghị Sở LĐ – TBXH tỉnh trong thời gian tới nhanh chóng triển khai hiệu quả các văn bản pháp luật, chính sách chương trình về trẻ em, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, có biện pháp tích cực để hỗ trợ các huyện khó khăn như hỗ trợ bể bơi di động để tổ chức dạy bơi cho trẻ em ở vùng khó khăn. Luật trẻ em có hiệu lực từ ngày 01/6/2017 và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/4/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em đã được ban hành và triển khai trong thời gian tới. Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp xã cần giao nhiệm vụ cụ thể về thực hiện quyền của trẻ em, bố trí người làm công tác bảo vệ trẻ em trong số các công chức cấp xã hoặc người hoạt động không chuyên trách thuộc quyền quản lý./.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *