Thực hư chuyện học sinh chui túi nilon vượt lũ đến trường

Ngành giáo dục huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên xác nhận trước thời điểm khai giảng, một số phụ huynh đã dùng túi nilon để đưa con từ bản đến trường.

Ngày 5/9, hình ảnh một số học sinh chui túi nilon để vượt suối tới trường làm lay động cư dân mạng. Được biết, đó là một số học sinh ở bản Huổi Hạ, xã Na Sang, một trong những bản xa và khó khăn nhất của huyện Mường Chà, Điện Biên.

Để đi đến trường, những học sinh lớp 4, 5 và các học sinh THCS của bản Huổi Hạ sẽ phải đi học trên đoạn đường khá dài gần 20km để đến trung tâm xã. Con đường này có thể đi bằng xe máy nhưng mùa mưa lối đi bằng đất nhỏ chỉ rộng một mét khiến việc đi lại rất khó khăn, đường đi lầy lội bùn đất, vũng nước.

Để đến trung tâm xã, học sinh phải đi qua một con suối vào mùa mưa nước chảy siết, rộng hàng chục mét. Người dân làm bè để qua suối, song cũng rất hạn chế đi vì rất nguy hiểm.

Sau khi những hình ảnh học sinh chui túi nilon được chia sẻ trên mạng xã hội đã gây ấn tượng đối với người xem về hành trình khó khăn, vất vả của những em học sinh nơi đây để đến trường đi học trong thời điểm dịp khai giảng năm học mới 2018 – 2019.


Hình ảnh học sinh chui túi nilong qua suối dù có thật song vẫn là ít xảy ra vì học sinh ở tại trường. Ảnh: TL

Hình ảnh học sinh chui túi nilong qua suối dù có thật song vẫn là ít xảy ra vì học sinh ở tại trường. Ảnh: TL

Tuy nhiên, cũng đã có nhiều tranh luận trái triều về vấn đề này, nhất là tính xác thực của thông tin vì nhiều ý kiến cho rằng nơi này cũng có cầu tạm, học sinh được học ở lại trường…

Về vấn đề này, chiều 6/9, ông Đinh Khắc Nghĩa – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết, vào ngày khai giảng năm học mới (5/9), các cấp học tại xã Na Sang vẫn tổ chức khai giảng bình thường, ngoại trừ bản Huổi Hạ bị cô lập, các bản khác học sinh đến khai giảng đầy đủ.

Cũng theo ông Nghĩa, đến hôm khai giảng có lớp 4 – 5 học sinh tiểu học, 6 – 7 – 8 – 9 cấp THCS, cả hai cấp học ở bản Huổi Hạ có 83 học sinh, nhưng chỉ có 31 học sinh có mặt. Số còn lại đang ở bản, chưa sang được. Trong số 31 học sinh dự khai giảng, có những cháu ở lại trường, có những cháu gia đình tìm các cách để đưa sang trường, trong đó có cách đưa bằng túi nilong.

Để các cháu sang suối bằng túi nilong là hiện tượng bất đắc dĩ mà các bậc phụ huynh phải lựa chọn. Tại đây, mùa khô vẫn có cầu tạm để học sinh đi qua, song do mưa lũ nên cầu, bè mảng cũng bị trôi buộc học sinh qua suối bằng cách đó. Tuy nhiên, bình thường học sinh được bố trí học bán trú ở tại đó, một tuần hoặc đợt rồi do mưa lũ nên bố mẹ đến đón đưa về nhà và khi trở lại trường mới tìm cách qua suối” – ông Đinh Khắc Nghĩa thông tin thêm.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *