Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đội cả về kỹ năng và nghiệp vụ công tác Đội

Sáng ngày 15/4, tại Cung thiếu nhi thành phố Đà Nẵng, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Bế mạc Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về công tác phụ trách Đội và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2018-2022.

Web.ĐTN : Sáng ngày 15/4, tại Cung thiếu nhi thành phố Đà Nẵng, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Bế mạc Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về công tác phụ trách Đội và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2018-2022.
j
Tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi thành phố Đà Nẵng

Tham dự buổi Bế mạc hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Trần Thị Bích Thủy – Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Trung ương Đoàn; Nguyễn Phạm Duy Trang – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương; cùng các đồng chí là Bí thư, Phó Bí, Chủ tịch Hội đồng Đội các tỉnh và thành phố trên cả nước.

Trước đó, tại 4 tổ thảo luận các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến vào 07 dự thảo văn bản và đã có 101 lượt ý kiến phát biểu của 66 đại biểu dự Hội nghị, trong đó, tổ 01 có 19 lượt ý kiến của 18 đại biểu; tổ 02 có 26 lượt ý kiến của 24 đại biểu; tổ 3 có 42 lượt ý kiến của 14 đại biểu; tổ 4 có 14 lượt ý kiến của 10 đại biểu.

h
Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang báo cáo tiếp thu ý kiến góp ý vào các văn bản trình tại Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về công tác phụ trách Đội, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng nhiệm kỳ 2017 – 2022

Theo Báo cáo tiếp thu ý kiến góp ý vào các văn bản trình tại Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về công tác phụ trách Đội, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng nhiệm kỳ 2017 – 2022,  Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, qua 1 ngày rưỡi tích cực thảo luận và đóng góp ý kiến tại 4 tổ, các đại biểu đã đánh giá cao sự chuẩn bị và chất lượng các tài liệu, cơ bản thống nhất với bố cục và các nội dung, giải pháp trong các văn bản. Cụ thể, về dự thảo Kế hoạch hành động của Đội TNTP Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, đa số các ý kiến phát biểu thống nhất với bố cục của kế hoạch và đánh giá nội dung đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về công tác phụ trách Đội và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, các nội dung công việc được xác định rõ ràng, có tính khả thi.

Trong giải pháp về thực hiện nhiệm vụ tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Các đại biểu có ý kiến cho rằng việc triển khai mô hình “Hội đồng trẻ em” cần được đánh giá kỹ lưỡng về tính hiệu quả, tập hợp được ý kiến của các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt mà không chỉ các em có điều kiện tốt. Bên cạnh đó, cần tạo môi trường để trẻ em nói lên tiếng nói của mình, không có sự tác động của người lớn vào ý kiến của trẻ em. Có ý kiến đề nghị, lấy ý kiến trẻ em vào các Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch cần được tổ chức hiệu quả, phù hợp với tâm lý thiếu nhi, có ý kiến tiếp thu và giải trình phản hồi cụ thể trở lại với thiếu nhi.

Góp ý vào dự thảo Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh sửa đổi, bổ sung, qua thảo luận và tổng hợp phiếu xin ý kiến đại biểu, về cơ bản, các ý kiến thống nhất cao với các vấn đề được đề xuất trong dự thảo Điều lệ sửa đổi, bổ sung. Đối với một số ý kiến của đại biểu về dự thảo Điều lệ Đội sửa đổi, bổ sung còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa rõ về cơ sở lý luận và thực tiễn, Ban Tổ chức Hội nghị sẽ báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng. Khi đã có đủ cơ sở sẽ trình Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tiếp tục sửa đổi Điều lệ Đội.

Về Chương trình rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018- 2022, cơ bản các ý kiến thống nhất về việc cần thiết phải sửa đổi Chương trình rèn luyện đội viên, đề nghị giữ nguyên bố cục của chương trình gồm 2 phần: Dự bị đội viên và rèn luyện đội viên trong đó phần rèn luyện đội viên giữ nguyên 3 hạng của chương trình: Hạng ba (Hạng măng non), Hạng Nhì (Hạng sẵn sàng), Hạng nhất (Hạng trưởng thành). Có ý kiến đề nghị cần ban hành riêng 02 chương trình Dự bị đội viên và rèn luyện đội viên.

Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2018 – 2022, đa số các ý kiến phát biểu đánh giá cao sự cần thiết của việc xây dựng Đề án, mục tiêu, đối tượng, phạm vi, nhiệm vụ giải pháp đề cập trong Đề án.

h
Đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu bế mạc hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng là một trong những nhiệm vụ công tác lớn, quan trọng của tổ chức Đoàn. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi hiện nay cũng đang đặt ra nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới, cần thông tin đầy đủ và xin ý kiến rộng rãi các đồng chí cán bộ chủ chốt các tỉnh, thành đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố.

Qua hội nghị lần này, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị, các tỉnh, thành Đoàn cần đẩy mạnh thực hiện nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đội, nhất là về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội, phong trào thiếu nhi, kỹ năng thực hành xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đáp ứng với yêu cầu hiện nay.

Đối với các Nhà Thiếu nhi phải là địa chỉ uy tín trong đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách thiếu nhi, cán bộ chỉ huy Đội; là nơi xây dựng nhiều mô hình mới, hay, hiệu quả để hỗ trợ thiếu nhi trong học tập, rèn luyện, phát triển năng khiếu, vui chơi giải trí và chuyển giao cho cơ sở; đồng thời, phải thật sự là mái nhà chung, là nơi thiếu nhi chia sẻ, gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của mình…

h
Các đồng chí: Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Trần Thị Bích Thủy và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao tặng học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
j
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương (áo xanh TNVN) trao biển tượng trưng kinh phí 05 tủ sách cho thiếu nhi Đà Nẵng

Đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tin tưởng rằng, sau Hội nghị lần này, các cấp bộ Đội, cán bộ làm công tác Đội cùng thống nhất về nhận thức và hành động, để cùng thúc đẩy công tác Đội và phong trào thiếu nhi ngày càng phát triển, cùng với các cấp, các ngành dành những gì tốt đẹp nhất cho các em, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của Đảng và Nhà nước.

Nhân dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã trao tặng 10 suất học bổng và 05 Tủ sách có tổng trị giá 120 triệu đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Nguồn thieunhivietnam.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *