Tình cảm huấn luyện viên dành cho đội bóng nhí Thái Lan

Huấn luyện viên Ake khuyến khích các cầu thủ nhí đạt thành tích cao trong học tập, đưa đón và dạy cho các em tự lập.

Huấn luyện viên Ekkapol Ake Chantawong (giữa) và các cầu thủ nhí. Ảnh: ETToday.

Huấn luyện viên Ekkapol Ake Chantawong (giữa) và các cầu thủ nhí. Ảnh: ETToday.

Ekkapol Ake Chantawong, huấn luyện viên 25 tuổi, hôm qua cùng 4 cầu thủ nhí còn lại được đưa ra khỏi hang Tham Luang, đánh dấu kết thúc với chiến dịch giải cứu đội bóng đã mắc kẹt từ ngày 23/6.

Thamma Kantawong, cô của Ake kể lại thời thơ ấu đau thương của Ake: bố, mẹ và anh đều mất sớm. Giống như nhiều trẻ mồ côi, Ake rời nhà ở Mae Sai để đi tu tại một tu viện ở tỉnh Lum Phun cho đến khi ngoài 20 tuổi. Kantawong nói rằng đức tin khiến Ake luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Bà chỉ ra việc huấn luyện viên đã không ăn trong vài ngày mắc kẹt đầu tiên để nhường cho các cầu thủ nhí.

Giới chức xác nhận Ake là một trong những người yếu nhất trong nhóm vì đã nhường thức ăn cho các em. Anh cũng dạy các bé cách thiền để giữ năng lượng cho đến khi được tìm thấy.

“Nếu cậu ấy không đi với chúng thì điều gì sẽ xảy ra với con tôi?”, mẹ của Pornchai Khamluang, một trong những cậu bé mắc kẹt, nói. “Ake, tôi sẽ không bao giờ đổ lỗi cho anh”.

Đội Lợn hoang được thành lập ba năm trước để thi đấu các giải cấp tỉnh, được chia thành vài nhóm tuổi. Hầu hết cầu thủ từ các dân tộc thiểu số và cộng đồng nghèo khó. Nhiều cậu bé tham gia từ khi 8, 9 tuổi.

“Ake yêu đội bóng. Đi đâu Ake cũng đưa một số đứa trẻ đi cùng”, Kantawongnói. “Các phụ huynh tin tưởng Ake có thể chăm sóc cho các con của họ”.

Bạn bè của Ake nói rằng anh đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn của nhiều cầu thủ nhí. “Cậu ấy yêu lũ trẻ nhiều hơn bản thân mình”, Joy Khampai, bạn lâu năm của Ake, nói. “Cậu ấy không uống rượu, không hút thuốc. Cậu ấy là kiểu ấy, là người tự lập và cũng dạy lũ trẻ làm vậy”.

Kantawong nói rằng Ake chỉ nhận được một khoản trợ cấp nhỏ với công việc trong đội bóng. “Nó không làm vì tiền”, bà nói. “Nó làm vì yêu bóng đá và thích làm việc với trẻ em”.

Pannawit Jongkham, huấn luyện viên của nhóm lớn tuổi hơn trong đội Lợn hoang, nói rằng tất cả mọi người trong đội đều ủng hộ Ake. “Huấn luyện viên Ake là người yêu tất cả trẻ em”, cầu thủ Kae-hae Kauna 17 tuổi, nói. “Anh ấy chăm sóc tốt cho các em và thích chiều chuộng chúng”.

“Mọi thứ vẫn sẽ như trước, chúng tôi sẽ ủng hộ anh ấy, sẽ không có gì thay đổi”, Jongkham khẳng định.

Ake đã nghĩ ra sáng kiến để khuyến khích các cầu thủ nhí học tập. Nếu được điểm cao ở trường, các em sẽ được thưởng đồ hay dụng cụ liên quan đến bóng đá, chẳng hạn như đinh tán mới cho giày hay quần đùi mới. Anh và huấn luyện viên trưởng của đội bóng Nopparat Kanthawong đã đi xin tài trợ với mong muốn chứng minh đội Lợn hoang có thể vươn ra ngoài thị trấn nhỏ hay thậm chí trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Ake cũng đưa đón các em ở trường về nhà khi cha mẹ các em bận việc.

Kantawong hiểu rằng một số người nghĩ Ake phải chịu trách nhiệm về những nguy hiểm đã xảy ra với nhóm. “Tôi nghĩ rằng người nước ngoài và người Thái đủ bao dung để chào đón cậu ấy trở lại”, bà nói. “Cậu ấy là một người rất tốt”.

Trong khi đó, Joy bày tỏ lo lắng cho anh. “Tôi hiểu cậu ấy, cậu ấy sẽ tự trách mình”.

Nguồn vnexpress.net

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *