‘Tôi mất con rồi, Hà ơi’: Chuyện tình yêu của cô con gái lớp 6 khiến nhiều bố mẹ lo lắng

“Trong truyện cổ tích, tình yêu luôn được ca ngợi vô cùng đẹp đẽ. Lọ Lem, Bạch Tuyết, Nàng Tiên Cá… đều đi tìm tình yêu.”

Tình cảm yêu thương là không hề sai…

Chị Thu Hà là một nhà báo hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Chị là mẹ của hai cô con gái vô cùng đáng yêu và cá tính: Xu và Sim.

Chị là người truyền cảm hứng nuôi dạy con tới rất nhiều bậc cha mẹ qua những bài chia sẻ chân thực được viết ra từ những kinh nghiệm nuôi dạy con xương máu của mình.

Gần đây nhất, chị Thu Hà có bài tâm sự về chủ đề tình yêu của con trẻ, thu hút hơn 25 nghìn lượt thích và gần 15 nghìn lượt chia sẻ.

Chia sẻ về chủ đề yêu sớm nhận được sự quan tâm đặc biệt của dân mạng
Chia sẻ về chủ đề “yêu sớm” nhận được sự quan tâm đặc biệt của dân mạng

Nội dung bài viết:

“Tôi mất con rồi, Hà ơi!

Con gái tôi năm nay học lớp 6. Đầu hồi năm, nó yêu một thằng lớp 9. Tôi phát hiện ra nó nhắn qua lại yêu đương. Tôi đã đánh nó một trận dữ dội và nó hứa sẽ bỏ thằng kia.

Lần 2 tôi lại phát hiện thằng kia chat chít đòi hôn nó. Tôi quá sốc nên đã đánh nó rất nặng. Cả nhà họp lại và bắt nó nhắn tin chia tay thằng kia ngay trước mặt ba mẹ.

Nhưng tuần này, ngay tại trường học, nó dám cùng thằng đó trốn vào xó, chắc là để hôn nhau. Tụi bạn phát hiện và đồn ầm ra toàn trường. Vì thằng này cũng nổi tiếng đẹp trai. Thầy cô giáo đã gọi tôi tới trường để họp phụ huynh gấp và cảnh cáo nó. Tôi tuyệt vọng quá. Tôi phải làm gì bây giờ Hà ơi?”

Một mẹ vừa nhắn cho mình. Mình cho Xu xem, tính nhờ tư vấn. Xu đọc xong ồ lên: “Sao bạn này giỏi thế, tán được cả anh hotboy lớp 9. Con ngưỡng mộ bạn này. Nhưng bạn ấy đã hôn đâu mà mẹ đánh? À hay mẹ đánh vì người yêu của con gái đẹp trai hơn chồng của mẹ?”

Đó, góc nhìn của tụi trẻ con nó kỳ cục vậy đó, không cùng tần số với ba mẹ. Với tụi nó thì đơn giản lắm, thấy dễ thương tí thì yêu, thấy học giỏi thì yêu, cười xinh thì yêu…

Mẹ Xu Sim nổi tiếng với các chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy hai cô con gái thông minh, cũng là tác giả cuốn sách Con nghĩ đi, mẹ không biết.
Mẹ Xu Sim nổi tiếng với các chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy hai cô con gái thông minh, cũng là tác giả cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”.

Một bạn trẻ kể với mình: “Ba mẹ thường sợ yêu sớm sẽ không học được. Trật lất à. Việc học và việc yêu có đối nghịch gì nhau đâu. Trong lớp được ngồi cạnh “người yêu” thì việc học sẽ vui vẻ hơn, bớt nhàm chán đi.

Hôm trước có một bài khảo sát 800 học sinh ở Hà Nội, có tới 39% học sinh cấp 3 và 10% học sinh cấp 2 đã từng quan hệ tình dục…

Phụ huynh lo sợ lắm. Đâu phải tụi em thế đâu. Tụi em nằm trong số 61% và 90% kia mà! Tụi em chỉ cần có người hỏi han “Ăn cơm chưa”, “Học bài chưa”, mua trà sữa cho, đã là vô cùng hạnh phúc, hơn cả những con điểm 9, điểm 10 nữa !”

Ờ nhỉ!

Ba mẹ thì luôn thấy con mình còn nhỏ, nên dán mác là “yêu sớm”. Nhưng sớm là mấy tuổi? Ngày xưa bà ngoại mình 10 tuổi đã gả chồng.

Ngày xưa công chúa Lý Chiêu Hoàng 8 tuổi đã vẩy nước chọn chồng. Ngày xưa Thúy Kiều và Kim Trọng 15, 16 tuổi đã hẹn thề là gì!

Quát mắng, cấm, đánh tả tơi với teen chỉ giống như thử thách mà tình yêu cần phải vượt qua…Thói đời càng bị “nhịn đói” thì càng thèm. Con sẽ nghĩ rằng bố mẹ chẳng hiểu gì về mình, con càng muốn được người yêu chở che, càng tin rằng đó là người duy nhất thương yêu mình.

Trong chuyện cổ tích, tình yêu luôn được ca ngợi và vẽ lên vô cùng đẹp đẽ. Chương trình học cũng đầy thơ tình đó thôi. Vậy tại sao đến lượt con yêu thương người khác thì lại là chuyện xấu xa, đáng bị đánh mắng?

Ba mẹ có muốn đồng hành cùng con trong những cột mốc quan trọng của cuộc đời? Vậy tại sao cột mốc đó không phải là mối tình đầu của con?

Nói thật, chính teen cũng thấy tình yêu thực sự là một bài toán khó. Cũng muốn được sẻ chia, có “quân sư quạt mo”. Muốn được nghe “Hồi đó mẹ yêu thế này này”.

Thường thì, khi được bố mẹ trân trọng, con sẽ luôn cố gắng thể hiện tình yêu của mình là xứng đáng. Mình biết có một cặp đôi mà cả hai đều là thủ khoa đại học. Mình biết cả những bạn cố gắng giành học bổng du học để được đi cùng với bạn gái”

…Điều quan trọng chính là sự đồng hành, sẻ chia của bố mẹ

Mặc dù khẳng định tình yêu tuổi học trò không hề sai, nhưng chị Thu Hà cũng thừa nhận bản thân không thích con mình yêu sớm.

Chị Thu Hà thường xuyên gần gũi, làm bạn với hai cô con gái của mình
Chị Thu Hà thường xuyên gần gũi, làm bạn với hai cô con gái của mình

“Tình yêu tuổi ẩm ương này nguy hiểm lắm, như trái phá khiến con tim mù lòa mà.

Nhưng nếu đã xác định được nó nguy hiểm thì càng cần phải về cùng phía với con, đừng đẩy con sang bên kia chiến tuyến.

Muốn con nghe mình thì phải lắng nghe nó, nói bằng ngôn ngữ của nó. Mình đã từng phải nghe những cuộc điện thoại của em lớp 8, lớp 9: “Chị ơi siêu âm có túi thai là sao?” Mình hỏi “Chuyện này mẹ em biết chưa?” “Không chị ơi, mẹ nghiêm lắm, mẹ mà biết thì em chết chắc.

Có bé lại nói: “Mẹ mà biết thì mẹ sẽ chết mất”.

Vậy đó, là mẹ, dù quá nghiêm khắc hay quá yếu đuối, đều sai rồi”

Chủ nhân bài chia sẻ gây bão like trên mạng xã hội.
Chủ nhân bài chia sẻ “gây bão like” trên mạng xã hội.

Bằng cách lắng nghe con một cách trọn vẹn, không phải nghe được nửa câu rồi “nhảy vào họng” con khuyên răn một bài đạo đức dài dòng, đến giờ thì hai cô con gái của chị đã có thể chia sẻ với mẹ rất nhiều chuyện, thậm chí cả những vấn đề tình cảm tâm lý tuổi mới lớn.

Theo chị Thu Hà “bận mí” thì con gái của chị cũng từng “yêu” bạn cùng lớp, anh lớp trên, từng đòi cưới… Và chị luôn là người ủng hộ, làm bạn thân thiết, đồng hành để kịp trang bị các kỹ năng cho con mình.

Tình yêu tuổi học trò là một phần tuổi thanh xuân của con, do đó thông qua bài viết, mẹ Xu Sim hi vọng rằng các bậc làm cha làm mẹ sẽ sẵn sàng làm bạn đồng hành, làm người yêu chung với con, làm kiến trúc sư thiết kế cho phần tình yêu học trò của con mình trở nên trong trẻo, rực rỡ hơn.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *