Tổng kết hoạt động hệ thống nhà thiếu nhi toàn quốc 2017

Trong 02 ngày 08 và 09/01, tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban Chủ tịch Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố; tổng kết hoạt động của hệ thống các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Long Hải - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại Hội nghị tổng kết
Đồng chí Nguyễn Long Hải – Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại Hội nghị tổng kết

Tại hội nghị đã thông qua chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; báo cáo tổng kết hoạt động của hệ thống Nhà Thiếu nhi năm 2017; chương trình hoạt động của hệ thống Nhà Thiếu nhi năm 2018.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã nghe báo cáo chuyên đề “Nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và tổ chức thực hiện Luật trẻ em”; các tham luận của Ban chủ nhiệm CLB nghiệp vụ các Nhà Thiếu nhi khu vực phía Bắc và phía Nam; công tác thi đua khen thưởng của hệ thống Nhà Thiếu nhi năm 2017.

Trong năm 2017, công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi cả nước đã được các cơ sở Đội triển khai sâu rộng tới từng đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Qua đó đã nâng cao chất lượng hoạt động, tạo điều kiện cho thiếu nhi được tham gia học tập, vui chơi giải trí, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu. Các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, chào mừng các sự kiện chính trị lớn của đất nước cũng được tổ chức đồng loạt từ Trung ương đến địa phương như: tổ chức các hoạt động chào mừng đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017); 76 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2017); kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Các phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Kế hoạch nhỏ” góp phần xây dựng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” cho đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được đông đảo thiếu nhi hưởng ứng, nhận được sự đồng tình của cộng đồng xã hội. Đội ngũ giáo viên Tổng phụ trách Đội được quan tâm, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ.

Năm 2017, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi bám sát chương trình công tác năm của Hội đồng Đội Trung ương, chú trọng tổ chức các hoạt động gắn với thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra. Hệ thống Nhà thiếu nhi toàn quốc đã mở rộng nhiều loại hình vui chơi, giải trí phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của thiếu nhi, thu hút đông đảo thiếu nhi tới tham gia, được xã hội ghi nhận ủng hộ để lại dấu ấn cho thiếu nhi: cuộc thi vẽ tranh “Mizuiku – Em yêu nước sạch”, giải bơi toàn quốc “Đường đua xanh”, Trại huấn luyện Kim Đồng, Trại sang tác thơ tuổi học trò năm 2017, Liên hoan “Tiếng kèn Đội ta”, Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi khu vực phía Bắc, Liên hoan múa rối, Liên hoan thiếu nhi dân tộc, Liên hoan Búp sen hồng, Liên hoan câu lạc bộ đội, nhóm và trò chơi dân gian, Liên hoan kỹ năng thanh thiếu nhi khu vực phía Nam…

Tặng cờ thi đuaHội đồng Đội Trung ương cho tập thể đã có thành tích xuất sắc Khối Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thiếu nhi
Tặng cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương cho tập thể đã có thành tích xuất sắc Khối Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thiếu nhi

Bên cạnh đó, hoạt động vui chơi, giải trí được các nhà thiếu nhi tăng cường đầu tư về chất lượng và đa dạng về hình thức, chủng loại các phương tiện phục vụ thu hút các em thiếu nhi vào sinh hoạt. Nhiều đơn vị đã mạnh dạn đầu tư các trò chơi mới, phù hợp, hấp dẫn đối với thiếu nhi. Hoạt động giáo dục bồi dưỡng kỹ năng cho thiếu nhi được các đơn vị tiếp tục triển khai, duy trì nhiều mô hình hay, hấp dẫn như: mô hình Học kỳ quân đội, trại hè trải nghiệm, trại hè xanh, sân chơi sẵn sàng… Các hoạt động trên không chỉ tạo sân chơi bổ ích, an toàn cho thiếu nhi mà còn góp phần định hướng các nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho trẻ em, giúp các em không bị lôi kéo sa đà vào các tệ nạn xã hội.

Tại Hội nghị, BCH Trung ương Đoàn đã tặng bằng khen cho 58 tập thể đã có thành tích xuất sắc khối Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thiếu nhi; Hội đồng Đội Trung ương đã tặng cờ thi đua cho 33 tập thể và bằng khen cho 57 tập thể có thành tích xuất sắc Khối Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thiếu nhi.

Nguồn thieunhivietnam.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *