Tổng kết tập huấn – hội thảo chuyên đề trong dự án “Hỗ trợ tiếp cận tư pháp cho trẻ em bị xâm hại tình dục tại Hà Nội”

Ngày 20 tháng 10 năm 2021 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tiếp tục tổ chức chuỗi Hội thảo – Tập huấn trực tuyến chuyên đề “Quy trình hỗ trợ y tế cho trẻ em bị xâm hại tình dục và Tham vấn tâm lý và hỗ trợ phục hồi cho trẻ em bị xâm hại tình dục” với sự tham gia của các đại biểu đến từ nhiều tỉnh/TP trong cả nước.

Trong buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe hai diễn giả là chuyên gia Mai Đức Vũ và chuyên gia Phan Thị Lan Hương. Đây là hai chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho trẻ em bị xâm hại tình dục.

Chuyên gia Phan Thị Lan Hương chia sẻ tại hội thảo

Những bước hỗ trợ trong quy trình hỗ trợ y tế dành cho các cán bộ y tế và quy trình tham vấn dành cho các cán bộ hỗ trợ tại cộng đồng cũng đã được các diễn giả chia sẻ đầy đủ và tổng hợp. Cùng với đó, các đại biểu cũng đã được nghe những kỹ năng làm việc thân thiện với trẻ em bị xâm hại tình dục trong quá trình thăm hỏi thông tin, trong tham vấn tâm lý để tạo được sự tin tưởng, hỗ trợ các em chống sang chấn tâm lý sau vụ việc và tái hòa nhập cộng đồng.

Hỗ trợ tâm lý cũng như giúp trẻ bị xâm hại tái hòa nhập cộng đồng đòi hỏi trách nhiệm của nhiều bên liên quan trong đó có cả gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội và các cơ quan chức năng để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em, tránh việc trẻ em bị xâm hại một lần nữa.

Cuối buổi chiều, bà Ninh Thị Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đã có phần tổng kết chuỗi 06 tập huấn – hội thảo thuộc hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ tiếp cận tư pháp cho trẻ em bị xâm hại tình dục tại Hà Nội” do Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến tư pháp tài trợ được tổ chức 03 ngày 06, 15, 20 tháng 10 năm 2021.

Trải qua 3 ngày với sự tham gia đóng góp ý kiến hơn 100 đại biểu tham gia hội thảo – tập huấn đến từ nhiều cơ quan Trung Ương như Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, các cơ quan nhà nước tại các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội; đại diện một số tổ chức quốc tế về trẻ em; các luật sư, hội thẩm nhân dân, các cán bộ làm công tác trẻ em, chuyên gia độc lập về trẻ em từ 18 tỉnh thành trên cả nước: Cao Bằng, Thanh Hóa, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh…

Tổng hợp thu thập được 32 ý kiến thảo luận và đóng góp về các nội dung như tố tụng thân thiện với trẻ em trong quá trình điều tra; kinh nghiệm làm việc với trẻ em trong quá trình bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em; cơ chế phối hợp giữa cơ quan nhà nước và các Tổ chức xã hội về công tác bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng; vai trò của các bên liên quan trong hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho trẻ em bị xâm hại tình dục…

Rất nhiều ý kiến đóng góp có thể gợi mở cho những nội dung khuyến nghị về tố tụng thân thiện và hỗ trợ y tế đối với trẻ em bị xâm hại tình dục mà Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới. Đây cũng chính là cơ hội để Hội thu thập thêm nhiều ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực trẻ em để góp phần thực hiện tốt hơn quyền trẻ em đặc biệt là bảo vệ, hỗ trợ tâm lý cho  trẻ em là nạn nhân bị xâm  hại tình hiện nay.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *