TRAO GIẢI BÁO CHÍ VỀ TRẺ EM

TEV: Ngày 6/4, tại Hà Nội,  Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Hội Nhà báo Việt Nam và Tổ chức Cứu trợ trẻ em tổ chức trao “Giải thưởng Báo chí về trẻ em” năm 2017. Tham dự lễ trao giải có: Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Thế Đức; Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về xã hội Quốc Hội Lê Thị Nguyệt;Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà; Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết;Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi – Đồng trưởng ban tổ chức giải; Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Đỗ Đức Ngọ – Đồng trưởng ban tổ chức giải; Ninh Thị Hồng Phó chủ tịch Hội; Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quộc hội; Bà Sharon Hauser, Giám đốc Quản lý chất lượng chương trình và Truyền thông cùng các thành viên Ban Tổ chức , Ban Giám khảo của giải và nhiều  đại biểu đại diện Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, các ban ngành ở TW, Hà Nội, lãnh đạo các cơ quan báo chi, các tác giả đạt giải ; hơn 20  thiếu nhi Hà Nôi và dông đảo các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội đã đến dự.

Giải thưởng dành cho tất cả phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên là công dân Việt Nam có tác phẩm đăng, phát trên các cơ quan báo chí, gồm báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình của Việt Nam. Các tác phẩm có nội dung phản ánh thực trạng trẻ em, việc thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam hiện nay, phát hiện những vấn đề bức xúc của trẻ em, phê phán những hành vi vi phạm về quyền trẻ em, việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em, giới thiệu những điển hình, mô

hình tốt, kinh nghiệm hay về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, cũng như những mong muốn, nguyện vọng của trẻ em.

Giải thưởng được phát động từ tháng 6/2017 đến tháng 3/2018 trên quy mô toàn quốc, đã thu hút sự tham gia của hơn 100 tác giả và nhóm tác giả đến từ nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với 250 tác phẩm cả 04 loại hình báo chí.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả

Hơn 250 tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm chứa đựng những thông điệp khác nhau nhưng đều hướng tới phản ánh thực tiễn đời sống của trẻ em hiện nay. Bên cạnh những bài báo phản ánh gương điển hình với những hành động đẹp giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, lắng nghe tiếng nói trẻ em từ cộng đồng, còn có nhiều tác phẩm đi sâu vào những mặt trái của xã hội mà trẻ em phải chịu đựng, như sự bạo hành cả về thể chất và tinh thần khi trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục, bị tảo hôn hay bị bóc lột sức lao động…Không chỉ dày công tiếp cận hiện trường, thu thập thông tin để phản ánh chân thực hiện thực cuộc sống của trẻ em, nhiều tác phẩm đã đi sâu phân tích và đưa ra giải pháp để bảo vệ trẻ em tốt hơn nữa trong tình hình hiện nay.

Các tác giả đạt giải Nhì.

Các tác giả đạt giải Nhì.

36 tác phẩm xuất sắc thuộc 04 loại hình báo chí được trao giải, gồm có 04 giải Nhất (mỗi giải 10 triệu đồng gồm hiện vật và tiền măt ), 08 giải Nhì (mỗi giải 05 triệu đồng gồm hiện vật và tiền măt), 08 giải Ba (mỗi giải 03 triệu đồng gồm hiện vật và tiền măt) và 16 giải Khuyến khích (mỗi giải 02 triệu đồng gồm hiện vật và tiền măt). Tổng giá trị giải thưởng lên đến 136 triệu đồng.

Giải thưởng “Báo chí về trẻ em” nhận được sự ủng hộ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh; Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh; Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Tạp chí Gia đình và Trẻ em; Quỹ học bổng         Vừ A Dính; Ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương – Bộ Nội vụ.

Ban tổ chức trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả.

Ban tổ chức trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả.

Các tác giả đạt giải khuyến khích.

Các tác giả đạt giải khuyến khích.

Trong lễ trao giải,, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Giải thưởng “Báo chí về trẻ em” có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội tới công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.
ông cũng mong muốn các cơ quan chức năng, cộng đồng xã hội, đặc biệt là phóng viên các cơ quan báo chí dành sự quan tâm nhiều hơn đến trẻ em, tích cực phản ánh các vấn đề liên quan đến trẻ em để thế hệ tương lai của đất nước được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, văn minh.

Ông Đỗ Đức Ngọ, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khẳng định những tác phẩm báo chí viết về trẻ em có sự ảnh hưởng mạnh mẽ và lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng. Nhiều vấn đề bức xúc của trẻ em đã được giải quyết với sự lên tiếng của người dân, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để không chỉ can thiệp hỗ trợ trẻ em theo từng vụ việc mà còn có tác động lâu dài, bền vững với các chính sách được điều chỉnh, ban hành mới. “Tôi mong muốn kết nối nhiều hơn nữa với những người làm truyền thông, đặc biệt là các nhà báo chuyên viết về trẻ em để góp phần lên tiếng bảo vệ quyền chính đáng của trẻ em như Điều 92 Luật Trẻ em 2016 quy định về vai trò kết nối thông tin của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam. Tôi tin với tinh thần “Chung tâm, Chung trí, Chung sức”của cộng đồng, đặc biệt là các nhà báo, mỗi trẻ em đều có cơ hội được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện”. 

Đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của báo chí trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về những vấn đề, thách thức mà trẻ em Việt Nam đang phải đối mặt, nâng cao nhận thức về quyền trẻ em cũng như đặt ra nhiều vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách về quyền trẻ em cần phải quan tâm. “Tôi thực sự mong rằng buổi lễ ngày hôm nay không phải là sự kết thúc cho giải thưởng của năm 2017 mà còn là khởi đầu cho những hoạt động có ý nghĩa trong những năm tiếp sau. Tôi tin rằng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà báo, các bạn sẽ có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho mọi trẻ em”.   ối hợp giưa Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Lễ trao giải thưởng báo chí về trẻ em lần này là sự khởi đầu cho các giải tiếp theo theo chương trình phối hợp giữa Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam với sự ủng hộ của các cơ quan,đoàn thể, ban ngành, các tổ chức quan tâm tới trẻ em và đông đảo các cơ quan báo chí, truyền thông, các nhà báo và cộng đồng với tinh thần : Chung tâm- Chung trí – Chung sức  bảo vệ quyền trẻ em.

treemviet.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *