Trẻ bị viêm phổi nặng bởi phụ huynh sợ Covid-19 không dám đưa con đi khám

Khoảng 2 tuần trước, bé bị ho, sổ mũi, mua thuốc uống nhiều không giảm nhưng gia đình không dám đi bác sĩ vì sợ bé bị lây Covid-19. Khi bệnh trở nặng, bé đi BV thì được xác định bị viêm phổi nặng.

Hiện tại, bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) đang diễn biến phức tạp. Vì thế, nhiều người hạn chế đến những nơi đông người để ngăn ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ bị bệnh, nhưng cha mẹ không đưa con đi khám vì sợ trẻ mắc corona, dẫn đến bé bị nặng hơn.

Tại BV Sản nhi Quảng Ninh, các bác sĩ cho biết đang điều trị cho bé. L.T.K. (24 tháng tuổi, ở Quảng Ninh) bị viêm phổi nặng. Gia đình cho biết, từ 2 tuần trước, bé bị ho, sổ mũi. Gia đình đã mua thuốc cho bé uống nhưng không đỡ. Tuy nhiên, gia đình không dám đi bác sĩ vì sợ đến chỗ đông người bị lây Covid-19. Nay thấy bé thở mệt quá, mẹ mới đưa con đi khám. Tại BV, bác sĩ thăm khám, thấy lồng ngực bé rút lõm nhiều khi hít vào. Bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm phổi nặng, khò khè nhiều, cần nhập viện điều trị.

Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh thăm khám cho trẻ

BV cho biết, đây là một trường hợp bị bệnh nhưng để quá lâu, không đi khám bệnh sớm, tự ý điều trị tại nhà nên trở nặng. Thời gian qua, BV đã tiếp nhận nhiều trẻ bị bệnh nhưng gia đình không đi khám sớm dẫn đến bệnh nặng hơn.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết, trong mùa dịch Covid-19, sự cẩn thận là cần thiết, nhưng người dân không quá lo lắng, hoang mang. Covid-19 chỉ lây khi tiếp xúc với người bị nhiễm. Vì vậy, người dân không vì sợ mà không đi khám bệnh, bỏ qua thời gian vàng lúc bệnh chưa phát tán nặng trong cơ thể để trị cho trẻ kịp thời.

Theo bác sĩ Hùng, đường lây truyền Covid-19 chủ yếu là đường hô hấp thông qua dịch tiết xuất phát từ người mang mầm bệnh ho, khạc, hắt hơi. Bé vô tình hít những giọt dịch tiết này vào mũi hoặc tay chạm vào những bề mặt dính phải dịch hô hấp có chứa virus rồi đưa tay lên dụi mắt mũi miệng và lây bệnh. Vì vậy, để tránh lây cho bé là phải rửa tay sạch sẽ thường xuyên, mang khẩu trang đúng cách cho bé và người thân khi đến chỗ đông người, nhất là BV.

Khi bé bị bất cứ bệnh gì cũng nên đi khám sớm vừa lúc bệnh mới phát, điều trị sớm bao giờ cũng tốt hơn nếu để quá muộn. Khi tới ngày tái khám cũng thực hiện lời dặn của bác sĩ khám đúng ngày đúng giờ.

Để an toàn cho bé, hàng ngày ba mẹ nên hướng dẫn bé rửa tay đúng cách, tối thiểu 20 giây. Dạy bé không đưa tay dụi mắt, mũi miệng khi chưa rửa tay. Thức ăn nấu chín, không mớm cho trẻ ăn, không dùng miệng thổi thức ăn cho mau nguội.

Hiện nay, do chưa có vaccine phòng Covid-19 nhưng phụ huynh nên cho trẻ tiêm chủng ngừa bệnh cúm, sởi và các bệnh do virus gây bệnh khác theo hướng dẫn của ngành y tế. Khi trẻ có những biểu hiện của bệnh, gia đình cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Linh Trần

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *