Trẻ em Việt Nam thiếu 40% nhu cầu canxi cho cơ thể

Chăm sóc dinh dưỡng cho các bạn ở tuổi Tiểu học là điều mà cha mẹ rất quan tâm. Nhưng theo các khảo sát mới đây cho thấy các bạn ở lứa tuổi Tiểu học thường thiếu hụt nhiều dưỡng chất thiết yếu hơn so với trẻ mầm non.

Các bạn Tiểu học thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng

Giai đoạn tiểu học cũng là lúc các bạn bắt đầu học tập, rèn luyện cả về thể chất lẫn trí não. Lúc này, các bạn nhỏ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Việc thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng sẽ làm hạn chế rất nhiều sự phát triển của các bạn ấy.

Theo kết quả Điều tra dinh dưỡng trên các bạn nhỏ Đông Nam Á (SEANUTS) do Friesland Campina (tập đoàn sở hữu nhãn hàng Cô Gái Hà Lan) phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia (thuộc Bộ Y Tế) thực hiện cho thấy: Nhóm học sinh ở tuổi Tiểu học – tức từ 6 tuổi trở lên – thiếu hụt năng lượng và nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển. Điển hình như, ở các bạn từ 6 đến 9 tuổi, năng lượng và protein chỉ đạt khoảng 80% nhu cầu, can xi thiếu đến 40%, nhóm vitamin B cũng chỉ đáp ứng được khoảng 70%…

Trong khi đó, các chất này đã được đáp ứng đầy đủ ở nhóm các bé mẫu giáo – dưới 5 tuổi – nhóm sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa hằng ngày. Điều này cho thấy, thói quen sử dụng sữa đóng vai trò quan trọng giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của các bé.

So với những năm ở trường mầm non, các bạn Tiểu học thường luôn phải tự giác trong mọi khâu học tập và ăn uống. Cô Kim Hải (Q.Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ: “Ở mẫu giáo, con ăn ngủ cùng các bạn và được nhà trường theo dõi, quản lý đầy đủ. Giờ thì ba mẹ quan tâm nhiều vấn đề học tập của con nên có phần nào “lơ là” khoản dinh dưỡng”.

Lưu ý dinh dưỡng cho học sinh Tiểu học

Theo các chuyên gia, khi vào lớp một, mẹ cần đảm bảo cho các bạn nhỏ đầy đủ 3 bữa chính mỗi ngày với đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất quan trọng: bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, bữa sáng đóng vai trò quan trọng giúp mang đến cho các bạn nguồn năng lượng cho các hoạt động học tập, vui chơi trong ngày. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để các bạn dùng sữa tươi, vì protein và các dưỡng chất sẽ được cơ thể bé hấp thụ tốt nhất.

Với các bạn nhỏ, mỗi hộp sữa tươi (180ml) sẽ đáp ứng khoảng 9% năng lượng cần thiết, giúp bé khởi động ngày mới một cách đầy hăng hái.

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng giúp mang đến cho các bạn nhỏ nguồn năng lượng cho các hoạt động học tập, vui chơi trong ngày.

Nguồn thieunien.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *