TUYỂN TƯ VẤN XÂY DỰNG TÀI LIỆU CẨM NANG HỖ TRỢ CA

  1. Thông tin chung

Từ thực tiễn của quá trình tham gia Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em từ 01/01/2015 – 31/6/2019 và thực tế hoạt động tư vấn, hỗ trợ bảo vệ quyền trẻ em do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thực hiện trong thời gian qua cho thấy việc tiếp cận tư pháp thân thiện và các dịch vụ y tế hỗ trợ cho trẻ em bị xâm hại tình dục tại Hà Nội còn nhiều khó khăn, thách thức.

Được sự tài trợ của Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (EU JULE JIFF), trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ tiếp cận tư pháp cho trẻ em bị xâm hại tình dục tại Hà Nội”, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tiến hành “Nghiên cứu thực trạng thực hiện quy trình tố tụng thân thiện và thực trạng tiếp cận các dịch vụ y tế công đối với trẻ em là nạn nhân của xâm hại tình dục tại Hà Nội” để có những đánh giá về thực trạng hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục trong quá trình tố tụng và trong tiếp cận các dịch vụ y tế công. Đồng thời trong quá trình hỗ trợ, tư vấn trực tiếp cho trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục ở một số tỉnh/TP thời gian từ tháng 12/2020 – tháng 10/2021, VACR nhận thấy rằng phải chia sẻ những bài  học kinh nghiệm từ quá trình xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em. Chính vì vậy VACR mong muốn xây dựng cuốn cẩm nang hướng dẫn xử lý theo hình thức hỏi/đáp về một số trường hợp liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em. Đây sẽ là tài liệu tham khảo hỗ trợ cho các cơ sở Hội tại địa phương, các tổ chức xã hội cũng như những tình nguyện viên, người làm công tác trẻ em có thể tư vấn, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho trẻ em và gia đình trẻ ở địa phương nhằm bảo vệ quyền của trẻ và gia đình trẻ là nạn nhân bị xâm hại tình dục theo quy định của pháp luật.

2. Mục tiêu:

Cung cấp thông tin về một số quy định pháp luật Việt Nam liên quan tới bảo vệ trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục và các chế tài xử lý khi xảy ra vi phạm quyền.

 Hướng dẫn cách thức/quy trình/chế tài xử lý thông qua một số trường hợp cụ thể

Nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền của trẻ em bị xâm hại tình dục

3. Sản phẩm mong đợi: 01 tài liệu độ dài khoảng 10-15 trang bao gồm: lời nói đầu, giới thiệu một số quy định pháp luật liên quan tới trẻ em bị xâm hại tình dục, địa chỉ can thiệp, phân tích một số tình huống điển hình (Yêu cầu cụ thể: tóm tắt ngắn gọn tình huống, xác định quyền bị xâm hại, xác định các chế tài pháp luật mà người phạm tội có thể gặp phải, hướng dẫn các bước xử lý khi gặp phải tình huống) và trang tổng kết.

4. Đối tượng tiếp cận tài liệu (thông qua bản in và ebook):

Cơ sở Hội của VACR tại địa phương

Các tổ chức xã hội khác làm về trẻ em

Các tình nguyện viên, người làm công tác trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên

5. Thời gian: Thực hiện trong từ 15/11-15/12/2021

6. Vai trò và trách nhiệm của chuyên gia

Xây dựng đề cương cẩm nang chi tiết bao gồm: mục tiêu, phương pháp và cách lựa chọn tình huống và phân tích vấn đề.

Xây dựng 01 cuốn cẩm nang hỗ trợ tư vấn

Hoàn thiện cẩm nang sau khi nhận được góp ý của Hội BVQTEVN

7. Yêu cầu đối với chuyên gia

Có trình độ từ Thạc sĩ trở lên, ưu tiên những người có chuyên môn về công tác xã hội, quyền trẻ em, luật.

Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý, xử lý các ca về trẻ em;

Am hiểu về quyền trẻ em, có kinh nghiệm trong việc viết tài liệu, nghiên cứu, sách tư vấn về quyền trẻ em.

8. Phí chuyên gia và hình thức thanh toán:

Phí tư vấn: Thỏa thuận

Việc thanh toán sẽ được thực hiện một lần bằng phương thức chuyển khoản sau khi công việc được hoàn thành và được VACR nghiệm thu.

9. Liên hệ: 

Ứng viên quan tâm xin gửi hồ sơ trực tiếp tại VP VACR tầng 5 Cung trí thức thành phố, số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc địa chỉ email: tuyendungjiff.vacr@gmail.com, thời gian nhận hồ sơ từ 13-28/11/2021

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *