Vì sao học sinh lớp 9 không thích học nghề?

Năm nào cũng thế, khi các em học sinh lớp 9 chuẩn bị kì thi tuyển sinh 10 thì các trường THCS đều họp phụ huynh để tư vấn hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh lớp 9. Đây là một bước quan trọng để định hướng tương lai cho các em có học lực trung bình trở xuống.

Thực ra, ai cũng mong con học hành giỏi giang để có một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, những em có sức học khá giỏi thì không nói làm gì. Riêng các em sức học bình thường, khả năng thi cấp 3 trường công không đậu thì chỉ còn cửa là về các trường dân lập, tư thục hoặc Trung tâm giáo dục thường xuyên. Thực tế nhiều em khi học vẫn không theo kịp chương trình sẽ dẫn đến chán nản rồi bỏ học giữa chừng. Chính vì vậy mà các trường THCS thường phối hợp với Trung tâm giáo dục cộng đồng để tư vấn định hướng tương lai cho các em.

Như vậy, theo tôi, thay vì cha mẹ ép con bằng mọi cách phải vào cấp 3 để rồi vẫn không theo kịp thì hãy định hướng ngay từ đầu cho các em học trung cấp hoặc học nghề là phù hợp hơn cả.

Các phụ huynh đều được tư vấn khá kĩ về quyết định chọn trường cho các em. Thay vì thi cấp 3 với khả năng đậu công lập là rất thấp thì phụ huynh có thể cho con học tại các trường trung cấp hoặc học nghề sau khi tốt nghiệp THCS mà không phải thi.

Khi học các trường trên sẽ rất tiện lợi cho các em vì chương trình học rút ngắn thời gian học, chỉ mất có 3 năm. Sau khi học xong, các em sẽ được cấp bằng Quốc gia Trung cấp nghề. Sau khi học xong các em rất dễ xin việc, được giới thiệu việc làm phù hợp, lương ổn định. Ngoài ra, nếu em nào muốn học liên thông lên cao đẳng hay đại học cũng rất dễ dàng.

Thực tế khi được tư vấn, phụ huynh xem chừng không mấy mặn mà với các trường này. Họ rất lưỡng lự, phân vân khi được hỏi. Nói chung ai cũng muốn con vào cấp 3 cả. Họ luôn mong muốn con mình phải có cái bằng để vào đời. Ai cũng sĩ diện vì con người ta đều giỏi cả, nếu mình cho con học trung cấp hoặc học nghề thì thật ngại. Ngoài ra nhiều người còn quan niệm bằng đại học còn thất nghiệp huống hồ là bằng trung cấp.

Chính vì vậy mà phụ huynh không muốn con học trung cấp hoặc học nghề. Nhiều phụ huynh cho con thi vào cấp 3 không đậu công lập rồi phải về đăng kí dân lập. Có em học cả năm vẫn không theo kịp chương trình rồi bỏ giữa chừng. Chỉ khi đến khi đó phụ huynh mới đồng ý cho con học trung cấp hoặc học nghề. Lúc này các em mất thêm rất nhiều thời gian lẫn tiền bạc.

Như vậy định hướng tương lai cho con xem chừng phụ huynh còn áp đặt. Hầu hết cha mẹ luôn định hướng nghề nghiệp của con theo ý mình. Nhiều người luôn ảo tưởng về năng lực thực sự của con. Số còn lại thì vì sĩ diện mà không dám nhìn nhận đúng thực tế.

Trong khi đó, nhiều học sinh muốn học nghề vì biết rõ khả năng của mình nhưng phụ huynh cũng không đồng ý. Thiết nghĩ các trường nghề cần tuyên truyền nhiều hơn nữa để phụ huynh thấy được những mặt mạnh của trường. Có thể tổ chức cho các em đi tham quan trường trước khi quyết định. Làm sao để các em hiểu rằng chọn trường phù hợp là hướng đi đúng đắn và hiệu quả.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *