Trong số đó có 95 em đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 62 em đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia được xét vào đại học; 4 em đạt Huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và châu Á. 161 gương mặt thuộc thành phần 26 dân tộc thiểu số (DTTS): Êđê, Hoa, Nùng, Tày, Thái, Thổ, Mông, Mường, Sán Dìu, Dao, Bố Y, Chăm, Khmer, Lào, Pà Thẻn, Dáy, Cơ Tu, Tà Ôi, Ngái, Cống, Gié- Triêng, La Ha, La Hủ, Chứt, Ba Na, Gia Rai. Trong đó có 13 em học sinh DTTS rất ít người (dưới 10.000 người).

Tới dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); Thào Xuân Sùng, Phó trưởng ban thường trực Dân Vận T.Ư; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM…

Lễ tuyên dương - ảnh 1Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao phần thưởng cho học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.

Nhiều khởi sắc về số lượng, chất lượng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nhận định: Lễ tuyên dương năm nay có nhiều khởi sắc so với năm trước. Bộ trưởng biểu dương các em học sinh, sinh viên DTTS đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia, đạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và châu Á. Một số gương mặt điển hình vươn lên trong học tập, đạt kết quả cao như Lưu Thị Minh Ngọc, dân tộc Nùng (Hà Giang); Nguyễn Đức Hoàng, dân tộc Mường (Hòa Bình); Nông Ngọc Quân, dân tộc Tày (Lạng Sơn), 3 em đạt điểm cao, trên 29 điểm, được xét tuyển vào ĐH Y khoa Hà Nội…

Năm nay, có tín hiệu vui khi những bạn trẻ thuộc 16 dân tộc ít người, đã gặt hái những thành tích đáng nể trong học tập, rèn luyện: Em Lý Minh Thắng, dân tộc Cống (Mường Tè, Lai Châu), vượt khó vươn lên, đỗ đại học Luật Hà Nội với số điểm cao. Em Phù Thái Việt, dân tộc Pà Thẻn (Bắc Quang, Hà Giang) luôn chăm chỉ học tập, rèn luyện, đoạt Huy chương Đồng Pencak Silat khu vực Đông Nam Á… “161 em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu đến từ mọi miền của đất nước là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên, là những bông hoa rực rỡ ngát hương trong vườn hoa đa sắc màu của cộng đồng học sinh, sinh viên DTTS”, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ tuyên dương.

Bộ trưởng lí giải nguồn gốc của sự khởi sắc đáng mừng: “Đảng và Nhà nước ta luôn xác định giáo dục – đào tạo là quốc sách hàng đầu. Các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội luôn chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo ở vùng DTTS & miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Ngân sách Nhà nước đã dành hàng nghìn tỉ đồng, đầu tư xây dựng trường, lớp học, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học; hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em DTTS khó khăn có điều kiện học tập… Mạng lưới trường lớp phát triển rộng khắp, tỉ lệ huy động học sinh ra lớp ngày càng cao, chất lượng từng bước được nâng lên; góp phần nâng cao tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương”.

Lễ tuyên dương - ảnh 2Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng với các em học sinh đạt điểm cao trong kì thi THPT quốc gia được xét vào đại học. Ảnh: Trường Lâm.

Bổ sung chính sách phát triển nguồn lực DTTS

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhiệt liệt biểu dương những thành tích các em học sinh, sinh viên DTTS đã đạt được vừa qua và nhấn mạnh: “Đảng và nhà nước luôn luôn xác định quan điểm nhất quán giáo dục đào tạo cùng với khoa học – công nghệ là quốc sách hàng đầu và có nhiều chủ trương chính sách ưu tiên phát triển giáo dục – đào tạo nói chung và giáo dục – đào tạo ở vùng DTTS và miền núi nói riêng. Đất nước ta phát triển bền vững lâu dài chỉ có được khi dựa trên nền tảng văn hóa vững chắc”.

Phó Thủ tướng chỉ ra: Vùng DTTS và miền núi hiện nay vẫn là vùng khó khăn nhất cả nước, để phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo thì một trong những giải pháp quan trọng là chăm lo phát triển giáo dục – đào tạo. Phó Thủ tướng đề nghị UBDT, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, bổ sung chính sách phát triển nguồn nhân lực DTTS. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cần tiếp tục chăm lo về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho ngành giáo dục và đào tạo phát triển, tiếp tục quan tâm ưu đãi bằng các chính sách giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh, sinh viên ở vùng sâu, vùng xa, có điều kiện sống tốt hơn nữa.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các em học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu không ngừng để trở thành những công dân có ích, đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước, khẳng định vị thế của Việt Nam với bạn bè quốc tế.