“Vòng tay kết nối” – Sáng kiến trẻ em

“Mỗi trẻ em là một đóa hoa, là mầm non của đất nước vì vậy chúng ta cần thấu hiểu, sẻ chia, cần quan tâm giúp đỡ các bạn khuyết tật để các bạn khuyết tật luôn sống như những đóa hoa, để học cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh”. Đó chính là thông điệp mà nhóm trẻ em thuộc Câu lạc bộ Quyền trẻ em phường Hải Châu 1, TP Đà Nẵng muốn truyền tải thông qua sáng kiến tổ chức sự kiện truyền thông “Vòng tay kết nối” được tổ chức vào ngày 23/6/2023 tại trường THCS Trưng Vương (TP Đà Nẵng).

Đây là hoạt động hỗ trợ trẻ em triển khai sáng kiến trong khuôn khổ dự án “Phòng chống bạo lực thể chất, tinh thần và phân biệt đối xử với trẻ khuyết tật” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ của tổ chức Cứu trợ trẻ em. Sáng kiến tổ chức sự kiện truyền thông trong trường học với tên gọi “Vòng tay kết nối” của nhóm trẻ em thuộc CLB Quyền trẻ em tại trường THCS Trưng Vương nhằm tạo môi trường giao lưu và không gian hoà nhập giữa trẻ khuyết tật và trẻ không khuyết tật để từ đó nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của các bạn học sinh về phòng chống phân biệt đối xử với trẻ khuyết tật trong trường học và trong cuộc sống.

Trẻ em tham gia trả lời câu hỏi

Trẻ em tham gia trả lời câu hỏi

Tham dự chương trình có ông Lương Thế Khanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; bà Hoàng Thị Minh Hằng – Quản lý Chương trình Giáo dục, tổ chức Cứu trợ trẻ em; bà Trịnh Thị Hương – Phó Chánh văn phòng Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng; ông Phạm Xoa Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em quận Hải Châu; ông Nguyễn Mạnh Hưng uỷ viên BTV quận uỷ bí thư Đảng Uỷ phường Hải Châu 1, Chủ tịch danh dự Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em phường Hải Châu.

Ông Lương Thế Khanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát biểu khai mạc tại sự kiện

Ông Lương Thế Khanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát biểu khai mạc tại sự kiện

Đặc biệt có sự tham gia của khoảng 60 trẻ em đến từ trường THCS Trưng Vương, Tiểu học Phan Thanh, Tiểu học Phù Đổng và trường chuyên biệt Tương Lai. Các em đã có những tiết mục văn nghệ giao lưu do chính các em biểu diễn. Các em cũng đã sôi nổi tham gia phần trao đổi, chia sẻ suy nghĩ, ý kiến của bản thân về tình huống được đưa ra thông qua video truyền thông, điều này giúp các em hiểu hơn về những khó khăn mà các bạn trẻ khuyết tật gặp phải để từ đó thay đổi suy nghĩ và hành động để góp phần giúp các bạn khuyết tật tự tin hòa nhập vào các hoạt động chung.

Tiết mục văn nghệ do nhóm trẻ em trường chuyên biệt Tương Lai biểu diễn

Tiết mục văn nghệ do nhóm trẻ em trường chuyên biệt Tương Lai biểu diễn

Trò chơi “Tam sao thất bản” và kết những vòng tay trao cho nhau giữa bạn học sinh khuyết tật và không khuyết tật đã giúp cho các bạn nhỏ có không gian gắn kết và làm quen, thân thiết với nhau hơn thông qua hoạt động chung trong sự kiện kết nối này.

Các em chăm chú xâu vòng để tặng cho bạn đồng hành

Các em chăm chú xâu vòng để tặng cho bạn đồng hành

Em Võ Trần Thảo Anh – thành viên nhóm CLB Quyền trẻ em phường Hải Châu 1 chia sẻ: “Chúng con đã lên ý tưởng với nhau vì chúng con có lòng đồng cảm với các bạn học sinh khuyết tật. Chúng con muốn tạo cho các bạn có 1 sân chơi, 1 sân chơi có thể nhỏ nhưng giúp các bạn hòa nhập và vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa Chúng con đã xây dựng 1 trò chơi, 1 chương trình vòng tay kết nối đúng theo ý nghĩa của chương trình là sự xóa nhòa ngăn cách giữa các bạn học sinh khuyết tật với các bạn học sinh khác, chúng em muốn hòa nhập, giao lưu khiến bạn khuyết tật cảm thấy tủi thân, lẻ loi, hụt hẫng vì thiếu sót trong cuộc đời mà cảm thấy mình cũng là trẻ em như mọi người, mình cũng cố gắng vì tương lai, vì đất nước thì mình cũng là trẻ em tốt”.

Và niềm vui của em khi có sản phẩm vòng tay

Và niềm vui của em khi có sản phẩm vòng tay

Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa và đem lại niềm vui cho các em trong dịp “Tháng hành động vì trẻ em”, nếu sáng kiến được triển khai sâu rộng thì đây chính là một không gian vừa giúp trẻ được vui chơi nhưng đồng thời cũng giúp các em tham gia có ý nghĩa vào việc thực hiện quyền trẻ em tại cộng đồng.

Cùng chụp ảnh lưu niệm và nhận quà từ chương trình

Cùng chụp ảnh lưu niệm và nhận quà từ chương trình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *