Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chưa đúng bản chất vụ việc?

Cho rằng kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bình Dương và Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo không thoả đáng, chưa đúng bản chất vụ việc, ông Lê Đình Trọng tiếp tục có đơn gửi đến Thanh tra Bộ Y tế đề nghị lập Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của con trai mình.

Bác sĩ thiếu cương quyết!

Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của Công an huyện Phú Giáo trong đó nêu kết Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bình Dương thể hiện: “bác sĩ Nam lại thiếu cương quyết trước đòi hỏi chuyển viện của người nhà bệnh nhi nên đã không có cơ hội tạo sự an toàn cho bệnh nhi khi chuyển viện.”

Thanh tra Bộ Y tế đã chuyển đơn của ông Lê Đình Trọng (ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) đến Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền về khiếu nại làm rõ cái chết của bé Lê Đình Chinh (13 tuổi, con trai ông Trọng).

Trước đó, tháng 3/2017, Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế cũng từng có văn bản gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4 về vụ bé Lê Đình Chinh tử vong có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y bác sĩ. Tuy nhiên, đến nay ông Trọng vẫn cho rằng có sự “mập mờ” trong quá trình làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của con trai ông.

Theo thông tin trong thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo thể hiện, ngày 3/8, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bình Dương có kết luận thể hiện nội dung: Quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Lê Đình Chinh từ khi vào viện đến lúc cho chuyển viện, các y bác sĩ của TTYT huyện Phú Giáo đã thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về việc chẩn đoán, điều trị, trị bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Cũng theo thông báo này, khi bệnh nhân Chinh lên cơn co giật, bác sĩ Nguyễn Giang Nam ( đã yêu cầu đưa bệnh nhi vào phòng cấp cứu để xử lý là một thái độ đúng, nhưng bác sĩ Nam lại thiếu cương quyết trước đòi hỏi chuyển viện của người nhà bệnh nhi nên đã không có cơ hội tạo sự an toàn cho bệnh nhi khi chuyển viện.

Nỗi đau mất con của ông Lê Đình Trọng.
Nỗi đau mất con của ông Lê Đình Trọng.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo đã căn cứ kết luận giám định của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bình Dương và kết quả điều tra xác minh, xét thấy hành vi của ông Nguyễn Giang Nam (bác sĩ Trung tâm y tế huyện Phú Giáo) không cấu thành tội phạm “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp” nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Mới đây, VKSND huyện Phú Giáo cũng ra quyết định không chấp nhận khiếu nại của ông Lê Đình Trọng đối việc không khởi tố của cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo và xem xét khởi tố đối với hành vi “Vi phạm các quy định về khám chữa bệnh” của bác sĩ Nam và ê kíp TTYT huyện Phú Giáo.

Cảnh cáo, điều chuyển!

“Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã không đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhi và giải thích, tư vấn chưa đầy đủ cho thân nhân của người bệnh để người nhà hiểu và hợp tác tốt trong quá trình điều trị, cho chuyển viện không an toàn. Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã vi phạm Quy tắc ứng xử trong ngành Y tế”, Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo nêu rõ.
“Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã không đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhi và giải thích, tư vấn chưa đầy đủ cho thân nhân của người bệnh để người nhà hiểu và hợp tác tốt trong quá trình điều trị, cho chuyển viện không an toàn. Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã vi phạm Quy tắc ứng xử trong ngành Y tế”, Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo nêu rõ.

Liên quan đến vụ việc này, khi Sở Y tế Bình Dương và các cơ quan chức năng khác chưa vào cuộc, ngày 20/2, TTYT huyện Phú Giáo có thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với bác sĩ Nguyễn Giang Nam. Báo kết quả giải quyết tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo thể hiện: Bệnh nhi Lê Đình Chinh nhập viện điều trị từ ngày 24 – 26/11/2016 được chẩn đoán sốt xuất huyết dengue và điều trị bằng hạ nhiệt, bù nước điện giải bằng đường uống, tư vấn cho gia đình về chăm sóc người bệnh theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế.

Sau khi phân tích toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị, theo dõi, chăm sóc, chuyển viện. Hội đồng chuyên môn nhận định, đây là một trường hợp khó, có yếu tố ngược cơ (thừa cân, nằm trong giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh), rất khó tiên lượng và diễn biến rất phức tạp. “Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã không đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhi và giải thích, tư vấn chưa đầy đủ cho thân nhân của người bệnh để người nhà hiểu và hợp tác tốt trong quá trình điều trị, cho chuyển viện không an toàn. Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã vi phạm Quy tắc ứng xử trong ngành Y tế”, Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo nêu rõ.

Hội đồng Thi đua – Khen thưởng – Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

TTYT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, nơi cháu Chinh bị chuyển viện trong lúc đang co giật.
TTYT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, nơi cháu Chinh bị chuyển viện trong lúc đang co giật.

Một người khác liên quan đến vụ việc này cũng bị Hội đồng Thi đua – Khen thưởng – Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý khiển trách, điều chuyển công tác là bác sĩ Nguyễn Thị P., người trực thay bác sĩ Nguyễn Giang Nam một khoảng thời gian trong ngày cháu Chinh chuyển viện, bị co giật và tử vong sau đó.

Đáng chú ý, thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với bác sĩ Nguyễn Giang Nam của TTYT huyện Phú Giáo nêu rõ là vậy nhưng đến Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bình Dương thì bác sĩ Nam chỉ còn lỗi “thiếu cương quyết trước đòi hỏi chuyển viện của người nhà bệnh nhi nên đã không có cơ hội tạo sự an toàn cho bệnh nhi khi chuyển viện”.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *