Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc

Nhờ kỹ thuật thăng bằng trên không hoàn hảo, cô bé ‘hạt tiêu’ Vân Anh đã trở thành quán quân Thần đồng âm nhạc mùa đầu tiên.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 1.

Kẹo dẻo lém lĩnh Vân Anh là quán quân Thần đông âm nhạc mùa đầu tiên

Không tiết mục nào được chấm điểm thấp hơn 9,5 và có đến ba tiết mục đạt năm điểm 10 tuyệt đối từ ban giám khảo, đêm chung kết và đăng quang Thần đồng âm nhạc – Wonderkids kịch tính đến tận lúc tên Quán quân được xướng lên trong chương trình.

Ngoài bộ ba giám khảo Trần Tiến –Thanh Bùi – Tuyết Minh, đêm chung kết và đăng quang còn có hai giám khảo khách mời là ca sĩ Hà Trần và giáo sư Ory Shihor, trưởng khoa sáng lập Học viện Âm nhạc Colburn, thuộc trường nhạc Colburn School (Los Angeles, Mỹ) – đơn vị tài trợ giải thưởng cho quán quân.

Chia sẻ trong chương trình, giáo sư Ory Shihor bày tỏ sự xúc động khi được thưởng thức sáu tiết mục tuyệt vời từ các tài năng nhí. Đại diện đơn vị tài trợ giải thưởng quán quân, nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới cam kết: “Sẽ nỗ lực hết sức để nuôi dưỡng những mầm non Việt Nam này thành những nghệ sĩ lớn bước ra chinh phục thế giới”.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 2.

Giáo sứ – nghệ sĩ piano Ory Shihor

Ông cũng gửi tặng khán giả tuyệt phẩm Sonata in B Flat D.960 như một lời chào đến đất nước và con người Việt Nam trong lần đầu đến thăm.

Lần lượt đặt các thí sinh trước những thử thách cam go, Thần đồng âm nhạc – Wonderkids đưa khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì tài năng vượt tuổi cũng như sự tiến bộ của từng thí sinh qua mỗi đêm thi.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 3.

Vân Anh với một tiết mục dự thi có rất nhiều kỹ thuật khó trên sân khấu

Những ai đã từng tròn mắt với màn múa mâm điệu nghệ hay các pha nhào lộn, bay trên không của “kẹo dẻo lém lỉnh” Vân Anh trong các tuần thi trước hẳn không còn bất ngờ bởi trái tim “lớn như sư tử” của cô. Mong muốn thử nghiệm những động tác khó và chưa bao giờ chịu thua trước bất kỳ thử thách nào của chương trình, Vân Anh luôn ‘tăng đô’ mạo hiểm cho mình sau mỗi tiết mục biểu diễn.

Vì vậy, ở đêm thi cuối cùng, Vân Anh đã tiếp tục chinh phục người xem qua tiết mục Mashup: Red Riding Hood and the wolf – Untilted. Với hai sắc thái hoàn toàn khác biệt, “kẹo dẻo lém lỉnh” xuất thần khi chuyển từ biểu cảm ngây thơ, trong sáng sang gương mặt sắc lạnh, động tác táo bạo khi ‘làm bạn cùng sói’ của nhân vật cô bé quàng khăn đỏ. Mỗi động tác nhảy cao, giữ thăng bằng trên không đến cả thế nằm im để vũ công hỗ trợ nắm hai chân nhấc bổng người lên và xoay mạnh thành vòng tròn… đều được Vân Anh trình diễn một cách dứt khoát và cuốn hút.

Với những tiếng vỗ tay, reo hò rộn khắp khán phòng, cả năm giám khảo đều tặng điểm số tuyệt đối cho tiết mục này. Giám khảo Tuyết Minh đánh giá đây là tiết mục “quá sức tưởng tượng” khi đạt đến kỹ thuật xiếc cân bằng trên không cực khó mà nhiều vũ công học lâu năm chưa dám chạm tới.

Có đến ba thí sinh đạt điểm tuyệt đối là Vân Anh, Lan Anh (piano) và Hoàng Bảo (guitar) trong đêm thi này. Nhưng cuối cùng, tên Lê Ngọc Vân Anh đã được xướng lên cho một quá trình nỗ lực và rèn luyện không ngừng của cô bé. Vân Anh dẫn đầu điểm số sau 10 tuần thi với tổng điểm là 509.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 4.

Vân Anh cùng các bạn trong giây phút đăng quang

Quán quân Vân Anh sẽ nhận được phần thưởng có tổng giá trị lên đến 1,5 tỷ đồng từ đơn vị tài trợ Colburn School, bao gồm một khoá học âm nhạc và một buổi trình diễn tại ngôi trường này ở Los Angeles, Mỹ.

Ngoài ra, quán quân còn được ký một hợp đồng quản lý tài năng và ngôi trường nơi quán quân đang theo học nhận được một gói trang thiết bị đào tạo, giáo dục về Âm nhạc và Nghệ thuật trình diễn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 5.

Vũ An

Đến với đêm chung kết, “hiệp sĩ vĩ cầm” Vũ An đưa khán giả vào không gian âm nhạc lãng mạn với tác phẩm Zigeunerweisen, Op.20.

Lời chia sẻ của Vũ An rằng: “Con trở nên tự tin hơn và học thêm được nhiều thể loại nhạc” đã truyền động lực cho giám khảo Thanh Bùi và cả ekip làm chương trình niềm tin để tiếp tục thực hiện chương trình này.

Tiết mục của Vũ An đạt bốn điểm 9,5 và một điểm 10.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 6.

Lan Anh thuần thục với ngón đàn tay trái

Sau năm tuần làm quen với ngón đàn tay trái, thử thách ‘đàn một tay’ dường như không còn làm khó “tiểu thư dương cầm” Lan Anh được nữa.

Với tác phẩm Piano Concerto for the left hand, Lan Anh tự tin lướt tay trên phím đàn một cách nhuần nhuyễn, thành thục không thua gì tay phải.

Dù đây chỉ mới là phần trình diễn thứ hai trong chương trình, giám khảo Trần Thu Hà đã không ngại khẳng định rằng Lan Anh chính là sự lựa chọn của cô cho phần trình diễn ấn tượng nhất đêm nay.

“Em là cô bé rất kỳ diệu, trong sáng và khiêm tốn. Cách em chơi đàn vô cùng quyết liệt. Cô rất yêu phần trình diễn của em” Hà Trần nói.

Tiết mục xuất sắc của “tiểu thư dương cầm” đạt năm điểm 10 tuyệt đối. Biểu dương tinh thần không bỏ cuộc và sự dũng cảm của Lan Anh, chương trình đã trao Giải thưởng đặc biệt do Ban giám khảo trao tặng cho cô bé.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 7.

Đan Vy

Trong đêm thi mang tính quyết định, “công chúa sơn ca” Đan Vy không ngại thử thách chính mình với tác phẩm đậm chất cổ điển La Pastorella Delle Alpi.

Giám khảo Thanh Bùi đánh giá đây là sự lựa chọn mạo hiểm của Đan Vy: “Lần đầu tiên trong cuộc đời con hát 100% nhạc cổ điển. Tại sao buổi cuối cùng lại là bài khó nhất, thử thách lớn nhất dành cho con? Mà rốt cuộc con đã làm được”.

Lời động viên của thầy giáo khiến cô bé vốn giỏi che giấu cảm xúc không kềm được nước mắt trên sân khấu. Và với thử thách cuối cùng này, Đan Vy giành được năm điểm 9,5.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 8.

Hoàng Bảo cũng là một trong ba nhân tố xuất sắc nhất đêm chung kết cùng với Vân Anh và Lan Anh

Trong khi đó, Hoàng Bảo đã chọn tác phẩm Asturias cho đêm thi cuối.

Ory Shihor đã đánh giá rất cao phần thi của Hoàng Bảo: “Con đúng là sinh ra để dành cho guitar. Con chơi quá tốt và cực kỳ chuyên nghiệp, kỹ thuật đàn của con vô cùng chính xác. Con chơi đàn như một nghệ sĩ thực thụ”.

Và cậu bé cũng đã đạt năm điểm 10 tuyệt đối với tiết mục này.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 9.

Dù nhà không có đàn nhưng Đăng Duy vẫn là một nghệ sị tuyệt vời với rất nhiều tiến bộ sau quá trình tham gia cuộc thi

Trình diễn Waltz of the flower – Flight of the bumble bee, một trong những tác phẩm piano được cho là khó nhất trên thế giới, “quý ông tăng động” Đăng Duy vẫn xuất sắc hoàn thành tiết mục dự thi và nhận được nhiều lời khen giá trị từ hội đồng giám khảo.

Biết được những khó khăn của Đăng Duy trên con đường âm nhạc khi chỉ vừa học piano bài bản hơn một năm rưỡi nay và nhà lại không có đàn, giáo sư piano Ory Shihor bày tỏ sự khâm phục tài năng của cậu bé:

“Đây chỉ mới là khởi đầu thôi, và con đã làm rất tốt. Với khả năng hiện tại này, chú chắc chắn con sẽ tiến bộ rất xa trong thời gian tới”.

Vậy nên tiết mục của Đăng Duy đạt bốn điểm 10 và một điểm 9,5 của ban giám khảo.

Vũ công 9 tuổi Vân Anh đăng quang Thần đồng âm nhạc - Ảnh 10.

Vân Anh bước lên bục vinh quang trong sự vui vẻ chúc mừng từ năm đối thủ đáng gờm của mình

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *