Vụ trẻ sơ sinh bị rơi từ tầng cao chung cư: Người mẹ sẽ bị xử lý như thế nào?

Người mẹ trẻ đã thừa nhận sau khi sinh con trong nhà vệ sinh xong nhưng bé đã chết nên đã vứt qua khe cửa sổ xuống đất.

Liên quan đến vụ việc cháu bé sơ sinh còn nguyên dây rốn được phát hiện rơi từ tầng cao của khu chung cư HH2 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) vào tối 18/10, như GiadinhNet đưa tin, một số thông tin cho thấy nghi phạm bước đầu đã khai nhận hành vi của mình.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Tri thức trực tuyến
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo đó, nữ nghi phạm 21 tuổi được công an đưa đến bệnh viện điều trị sau khi phát hiện trong căn hộ của cô này có vết máu và trên người cũng dính máu.

Ban đầu, cô gái không thừa nhận là mới sinh đẻ, tuy nhiên qúa trình thăm khám, cơ quan chức năng đã xác định nghi phạm mới sinh. Bước đầu, nữ sinh 21 tuổi này thừa nhận đã sinh con trong nhà vệ sinh, sau đó phát hiện thấy cháu bé đã tử vong nên ném cháu ra khỏi cửa sổ.

Trên Tri thức trực tuyến, dưới góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) cho biết, những lời khai của nữ sinh viên 21 tuổi mới chỉ là căn cứ ban đầu. Do đó, cơ quan điều tra cần tiếp tục làm rõ nạn nhân tử vong trước hay sau khi bị ném khỏi căn hộ.

“Đây là vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, nội dung điều tra chỉ căn cứ được vào những lời khai của người mẹ”, luật sư đánh giá. Theo luật sư, trường hợp cô gái đã sinh con ra, sau đó thấy đứa bé tử vong nên người mẹ mới vứt thai nhi thì lúc đó, nữ sinh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cô gái trẻ được Công an đưa đi vào rạng sáng 19/10 (ảnh tư liệu)

Cô gái trẻ được Công an đưa đi vào rạng sáng 19/10 (ảnh tư liệu)

Tuy nhiên, nếu xác định nạn nhân còn sống trước khi bị ném, người mẹ có thể bị truy cứu về tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, theo Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Theo quy định, tội Giết con mới đẻ được quy định là trường hợp người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh đặc biệt mà giết con mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi.

Dấu hiệu pháp lý của tội Giết con mới đẻ là trường hợp giảm nhẹ của tội Giết người. Dấu hiệu cụ thể là người mẹ còn trong trạng thái mới sinh con, nghĩa là còn đang trong trạng thái tâm sinh lý không bình thường do tác động của việc sinh con.

Nạn nhân của tội giết con mới đẻ là đứa trẻ do chủ thể sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi. Kể từ ngày thứ 8 trở đi thì đứa trẻ đó không được coi là con mới đẻ nữa.

Về dấu hiệu động cơ phạm tội, việc giết con mới đẻ là do hoàn cảnh bất đắc dĩ như ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc do hoàn cảnh khách quan đặc biệt khác.

Về hình phạt, trường hợp giết con mới đẻ là trường hợp giết người có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đặc biệt, vì hành vi giết người là do hoàn cảnh đặc biệt đưa lại. Hơn nữa, người phạm tội đã thực hiện trong trạng thái tâm sinh lý không bình thường, khả năng nhận thức hạn chế. Người phạm tội này bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như đã thông tin, khoảng 20h30 ngày 18/10, người dân sống tại khu Chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện một cháu bé còn dây rốn bị rơi từ tầng cao xuống góc sân giữa 2 chung cư HH2A – HH1A và tử vong tại chỗ.

Ngay sau đó, người dân đã báo cho chính quyền địa phương. Lực lượng chức năng đã rà từng căn hộ của tòa nhà HH2A để xác định địa điểm cháu bé bị ném xuống.

Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

1- Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2- Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *