Ngày 23 và 24-2, nhiều tài khoản Facebook truyền nhau thông tin về câu chuyện đầy xúc động, khi một cô bé mới đang là học sinh lớp 2 ở Hà Nội đã quyết định hiến giác mạc, trong thời gian em vật lộn trên giường bệnh để chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Những hình ảnh bạn học tới viếng tại lễ tang của Hải An, cùng vô số lời chia sẻ nghẹn ngào, càng khiến cảm xúc của mỗi người thêm phần rưng rưng, xúc động.

Là học sinh lớp 2A6 của Trường tiểu học Tân Mai (Hà Nội), cô bé Hải An đã không may gặp phải bệnh u não vô cùng hiếm gặp. Trong quá trình vật lộn với đau đớn trên giường bệnh, Hải An đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ em – một quyết định vô cùng dũng cảm và khó tin ở độ tuổi của Hải An.

Khi bé qua đời, gia đình đã tôn trọng chia sẻ và mong muốn của em.

Ngày 24-2-2018, tại lễ tang của Hải An, rất nhiều bạn nhỏ cùng lớp Hải An đã cầm những bông hoa cúc trắng tới viếng, tạo nên hình ảnh vô cùng xúc động và ý nghĩa.

Trong lời từ biệt cô bé nhỏ tuổi và dũng cảm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã viết:

“Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới Con và Gia đình Con! Món quà của Con và Gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, Con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ Con, ông bà Con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!”

Dưới đây là một số hình ảnh xúc động tại lễ tang của Hải An, do Facebooker Vũ Mạnh Cường đăng tải:

Xúc động các bạn nhỏ tới viếng Hải An - cô bé có trái tim nhân hậu - ảnh 1
Xúc động các bạn nhỏ tới viếng Hải An - cô bé có trái tim nhân hậu - ảnh 2
Xúc động các bạn nhỏ tới viếng Hải An - cô bé có trái tim nhân hậu - ảnh 3
Xúc động các bạn nhỏ tới viếng Hải An - cô bé có trái tim nhân hậu - ảnh 4
Vô số lời cầu chúc đã được cộng đồng người dùng Facebook gửi tới Hải An, thay lời cảm ơn cô bé tuy nhỏ tuổi nhưng đã giúp rất nhiều người thấu cảm bài học về sự sẻ chia đầy ý nghĩa trong cuộc sống.

Bác sĩ Phạm Hương – Bệnh viện K Trung ương, người bác sĩ trực tiếp điều trị cho bé H.A chia sẻ, bé nằm điều trị tại bệnh viện khoảng một tháng. Những ngày cuối ở viện, bé phải nằm liệt giường, dây dợ loằng ngoằng, máy móc xung quanh. Biết nguyện vọng hiến giác mạc của bé và chứng kiến sự ra đi của bé khiến bác sĩ vô cùng xúc động.

Trước đó, khi thấy con gái 7 tuổi khó qua khỏi vì bệnh hiểm nghèo, mẹ bé H.A – cũng là một nhân viên y tế – đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời…

Ngày 22-2, ngay sau khi nhận được tin bé H.A qua đời, ông Nguyễn Hữu Hoàng đã cùng các đồng nghiệp trực tiếp đến nhà riêng của bé gái 7 tuổi H.A ở quận Nam Từ Liêm để thực hiện lấy giác mạc của bé.

Chia sẻ với báo chí, Giám đốc Ngân hàng mắt – Bệnh viện Mắt Trung ương chia sẻ, hơn 10 năm đi làm, mỗi năm, các cán bộ kỹ thuật viên của Ngân hàng mắt thực hiện hàng trăm ca lấy giác mạc từ khắp các tỉnh thành. Đối với những người làm công tác này, đó là công việc thông thường.

“Đây cũng không phải là trường hợp em bé đầu tiên được gia đình đồng ý hiến giác mạc. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến lời độc thoại của người mẹ nói với cô con gái bé bỏng vừa lìa rời xa cõi tạm. “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!” – nó khiến tôi dâng trào cảm xúc, bởi dù đã âm dương đôi ngả, nhưng vẫn còn rất nhiều tình cảm, rất nhiều kết nối” – ông  Nguyễn Hữu Hoàng chia sẻ.

Dù rất đau xót vì sự ra đi của cô bé chỉ mới 7 tuổi, nhưng khi các cán bộ, kỹ thuật viên thực hiện lấy giác mạc của bé H.A, gia đình bé rất bình tĩnh. Mẹ bé H.A là một nhân viên y tế và chị cũng chia sẻ rằng người mất đi rồi là hết, cát bụi lại trở về với cát bụi, còn những gì em bé để lại lại có thể đem ánh sáng cho nhiều người còn sống, đó mới là giá trị.

Được biết, trường hợp hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam là một em bé 6 tuổi, ở Kim Sơn, Ninh Bình, cách đây rất lâu.

Nội dung chú thích, diễn giải…